Những yếu tố đánh giá chất lượng của gỗ ván sàn công nghiệp

Như chúng ta đều biết tất cả các loại gỗ ván sàn công nghiệp đều có đặc điểm cấu tạo chung giống nhau, nó có 4 lớp chính: Lớp bề mặt, lớp giấy vân gỗ, lớp cốt ván sàn HDF, lớp đế.

Vậy những yếu tố chính nào quyết định chất lượng của sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp chất lượng tốt
                                         Sàn gỗ công nghiệp chất lượng góp phần tạo không gian sống tốt hơn

1. Độ cứng của lớp bề mặt gỗ công nghiệp

Khác với ván sàn gỗ tự nhiên phun lớp chống xước lên bề mặt, khả năng chống xước của ván sàn gỗ tự nhiên khá kém. Đối với sàn gỗ công nghiệp lại khác, để khắc phục điểm yếu đó người ta đã tạo ra lớp bảo vệ bề mặt riêng biệt, trong thành phần cấu tạo có chứa thành phần nhôm oxit AL2O3 làm tăng độ cứng, chịu xước của bề mặt.
Đối với gỗ lót sàn công nghiệp thì lớp này rất quan trọng nó quyết định độ bền đẹp của ván sàn trong quá trình sử dụng, loại bỏ vấn đề bay màu, hạn chế tối đa các vết xước. Sàn gỗ có tốt hay không thì chúng ta có thể chà sát hai bề mặt thanh gỗ vào nhau để kiểm tra độ cứng của lớp bề mặt này. Đồng thời có thể lấy chiếc chìa khóa xe máy cà vào để kiểm tra.
Lớp bảo vệ bề mặt này có đặc điểm trong suốt, rất mỏng được đặt trên cùng bảo vệ cho lớp giấy vân gỗ phía dưới, vậy nên sàn gỗ công nghiệp thường không mất màu khi sử dụng trừ trường hợp bạn để ánh nắng trực tiếp chiếu vào sàn gỗ, trong ánh nắng có tia cực tím làm bay màu ván sàn nếu diễn ra trong nhiều ngày.
Những yếu tố đánh giá chất lượng của gỗ ván sàn công nghiệp
Độ cứng của bề mặt ván sàn gỗ có ảnh hưởng rất quan trọng đến chất lượng

2. Độ chắc, nặng, khả năng chịu lực, chịu nước của tấm ván sàn gỗ HDF

Thanh gỗ ván sàn dày 12mm thì lớp cốt gỗ đã có độ dày 11mm, đây là lớp cấu tạo chính định hình nên tấm ván sàn. Loại gỗ ván sàn chúng ta sử dụng có tốt hay không phụ thuộc chính vào lớp này, và đây cũng là lớp mà người ta đánh giá chủ yếu độ tốt, xấu của sản phẩm. Các sản phẩm ván lót sàn có chất lượng tốt thì lớp này sẽ có độ chắc, độ mịn, khả năng chịu nước cao.
Các bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát xem lớp này có mịn không, hay sơ. Lấy một miếng gỗ ngâm vào nước xem ván sàn nở nhiều không, có bị vỡ không. Nếu mang ngâm nước mà độ nở thấp, tấm ván không bị nở bung(vỡ) thì nghĩa là tấm ván sàn có chất lượng tốt.
Một thanh gỗ ván sàn có chất lượng tốt khi cầm trên tay sẽ cho cảm giác nặng, chắc chắn. Yếu tố chính quyết định chất lượng của ván sàn gỗ.
Những yếu tố đánh giá chất lượng gỗ lót sàn công nghiệp
  Mẫu ván lót sàn công nghiệp đẹp cho phòng khách

3. Lớp đế của ván sàn gỗ công nghiệp

Lớp này cũng khá quan trọng, nó được lót phía dưới cùng của tấm ván sàn. Có tác dụng bảo vệ tấm ván từ bên dưới, chống ẩm thấm vào bên trong. Các loại ván sàn gỗ giá rẻ thì lớp này thường rất mỏng, còn đối với các loại gỗ lót sàn có chất lượng tốt thì lớp này sẽ khá dầy dặn.

4. Hệ thống hèm khóa

Trên thị trường gỗ ván sàn công nghiệp hiện nay có rất nhiều loại ván sàn gỗ và đi kèm với đó cũng có khá nhiều kiểu hèm khóa khác nhau. Có loại hèm khóa không khi nào xảy ra hiện tượng kêu, lỗi hèm,… Nhưng cũng có những loại thi thoảng gặp phải hiện tượng lỗi hèm khóa làm cho ván sàn bị kêu. Hệ thống hèm khóa tốt sẽ giúp cho tấm ván sàn sau khi lắp đặt chắc chắn, không bị trôi, không bị kêu.
Nên lựa chọn loại hèm khóa có phủ sáp nến để tăng thêm khả năng chống thấm cạnh của sàn gỗ, tạo sự êm ái sau khi lắp đặt.
Ngoài việc quan sát, thực nghiệm thì chúng ta cũng có thể dựa vào thông số kỹ thuật của sản phẩm. Tuy nhiên thông số của sản phẩm cũng chỉ đúng đối với các dòng sản phẩm có xuất xứ Châu Âu, Malaysia hay Thái Lan. Các loại ván sàn gỗ công nghiệp Trung Quốc thì khó kiểm định, thông số có khi không đúng như công bố.
Chúng ta có thể tham khảo chỉ số chống mài mòn bề mặt có ký hiệu AC, AC3, AC4, AC5. AC càng cao càng tốt. E là chỉ số về hàm lượng độc hại của gỗ, E1 là chuẩn chất lượng an toàn của Châu Âu, E0 là hàm lượng phát thải =0. B là khả năng chống cháy của sản phẩm, B1 là khả năng chống cháy cao.
isango.vn 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x