Cách Lựa Chọn Kích Thước Sàn Gỗ Phù Hợp Từng Diện Tích

Ngày nay nhu cầu sử dụng sàn gỗ đang ngày một nhiều hơn. Loại vật liệu này đem đến rất nhiều lợi ích về thẩm mỹ, giá trị sử dụng, tính an toàn cho sức khoẻ và môi trường. Quá trình chọn mua sàn phẩm ngoài việc quan tâm đến giá cả, màu sắc thì kích thước sàn gỗ cũng là một tiêu chí mà người mua nên tìm hiểu nhiều hơn.

Quá trình thi công lắp đặt ván sàn tuy rằng đơn giản nhưng không phải vì thế mà chúng ta coi nhẹ khâu này. Bởi bất kể một sản phẩm nào cũng sẽ có kích cỡ đi kèm với công năng sử dụng khác nhau. Việc lựa chọn đúng, phù hợp kích thước của sàn gỗ với diện tích nhà có ý nghĩa hết sức quan trọng. Nó ảnh hưởng đến độ bền, thẩm mỹ, trải nghiệm sử dụng.

Kích thước của ván sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên là một loại ván lót sàn làm hoàn toàn từ thân của cây gỗ tự nhiên. Lắp đặt loại sàn này giúp không gian nơi ở trở nên rất sang trọng, giá trị cao. Đem lại trải nghiệm sử dụng tuyệt vời. Loại sản phẩm này có 2  dòng hàng chính là loại nguyên thanh( Solid) và loại ghép tấm. Mỗi loại sẽ có kích thước và tiêu chuẩn chất lượng khác nhau.

Kích thước của ván sàn gỗ tự nhiên
Giá của ván gỗ tự nhiên tỷ lệ thuận với kích thước

Kích thước sàn tự nhiên loại nguyên thanh Solid

Kích thước phổ thông, thường gặp của loại sàn này:

 • Độ dày: 15mm
 • Chiều rộng: 90mm
 • Chiều dài: 450, 600, 750, 900mm

Đây là kích thước của các mẫu sàn gỗ tự nhiên nguyên thanh sản xuất sẵn. Có sẵn tồn kho và dễ mua. Nó được thiết kế đáp ứng cho phần đông nhu cầu sử dụng cơ bản của người tiêu dùng. Phù hợp với hầu hết diện tích lắp đặt ở những ngôi nhà Việt.

Ngoài kích thước tiêu chuẩn ở trên, bạn có thể đặt hàng nhà sản xuất để họ làm cho bạn những mẫu sàn có kích cỡ như ý muốn. Độ dày có thể là 18mm, chiều rộng 120mm và chiều dài 1200mm. Như các bạn biết đấy để làm ra những tấm ván gỗ tự nhiên nguyên thanh to như vậy đòi hỏi phải khai thác cây gỗ lớn, tuổi thọ lâu năm. Như vậy chi phí sẽ rất đắt đỏ. Những mẫu sàn ngoại cỡ như thế này sẽ chỉ phù hợp cho những căn biệt thự lớn. Gia chủ rất có điều kiện tài chính. Muốn có một sàn nhà thật giá trị và đẳng cấp để xứng tầm với họ.

Có thể bạn đang quan tâm: Bảng giá tổng hợp sàn gỗ

Kích thước sàn gỗ tự nhiên ghép thanh

Sàn tự nhiên ghép thanh tận dụng những thân cây gỗ nhỏ, các phần gỗ nhỏ từ quá trình sản xuất tấm lớn. Các tấm nhỏ ép lại với nhau thành khối lớn nhờ keo dính và nhiệt độ thích hợp. Loại sàn này giúp tiết kiệm chi phí hơn khá nhiều, trong khi vẫn có nét đẹp riêng của nó.

Kích thước phổ thông của gỗ tự nhiên ghép thanh thường sẽ là loại bản to, chiều dài trên 1,8m. Giá thành tương đối rẻ so với dòng nguyên thanh Solid.

 • Độ dày: 13,5mm
 • Chiều rộng: Từ 120 – 150mm
 • Chiều dài: Từ 1800 – 2200mm

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Nếu như với sàn tự nhiên chúng ta có khá ít lựa chọn về mẫu mã, kích cỡ. Thì với các sản phẩm ván lát sàn làm từ gỗ công nghiệp lại mang đến cho chúng ta rất nhiều sự lựa chọn. Mẫu mã, chủng loại, màu sắc, kích thước vô cùng phong phú. Theo đó, mỗi một thương hiệu, xuất xứ sẽ có quy cách, tiêu chuẩn kỹ thuật khác nhau. Để dễ phân loại người ta chia ra làm 3 nhóm bản nhỏ, bản nhỡ và bản to. Dưới đây là chi tiết kích thước của chúng:

Kích thước của ván sàn gỗ tự nhiên
Có thể thoải mái lựa chọn các kích cỡ khác nhau của sàn công nghiệp

Ván sàn bản nhỏ

Kích thước sẽ nằm trong khoảng sau:

 • Độ dày: 8, 12mm
 • Chiều rộng: từ 90 – 130mm
 • Chiều dài: từ 600 – 1300mm

Ván sàn bản nhỡ

Kích thước sẽ nằm trong khoảng sau:

 • Độ dày: 8, 10, 12mm. Loại 8 và 12mm phổ biến, loại 10mm ít gặp.
 • Chiều rộng: từ 140 – 160mm( 14 đến 16cm)
 • Chiều dài: từ 1200 – 1400mm( 1,2 đến 1,4m)

Ván sàn bản to

Loại ván công nghiệp bản to phân loại chủ yếu dựa vào kích cỡ chiều ngang. Kích thước sẽ nằm trong khoảng sau:

 • Độ dày: 8, 10, 12, 14mm. Loại 8 và 12mm phổ biến, loại 10mm ít gặp, loại 14mm rất hiếm.
 • Chiều rộng: từ 180 – 300mm( 18 đến 30cm)
 • Chiều dài: từ 1200 – 1400mm( 1,2 đến 1,4m)

Sàn bản đại( siêu to khổng lồ)

Dòng sản phẩm này thường rất ít gặp. Nó chỉ có ở một số mặt hàng cao cấp, nhập khẩu nên giá thành rất đắt đỏ. Chỉ phù hợp cho môt số công trình hạng sang. Bạn có thể tìm thấy kích cỡ mày ở một số thương hiệu như Kronosiwss, Kronotex, Wineo,…

 • Độ dày: 10, 12, 14mm
 • Chiều rộng: từ 240 – 300mm( 24 đến 30cm)
 • Chiều dài: từ 1800 – 2200mm( 1,8 đến 2,2m)

Kích thước sàn gỗ nhựa ngoài trời

Sàn gỗ nhựa ngoài trời là các sản phẩm được thiết kế dành riêng cho khu vực ngoài trời. Đó là những nơi như: Hồ Bơi, sàn ban công, sân vườn, sân thượng,… Những nơi này yêu cầu sản phẩm phải có tính chịu nắng mưa, rêu mốc, chống trơn trượt, không ngậm nước, bền màu.

Kích thước sàn gỗ nhựa ngoài trời
Sàn nhựa giả gỗ ngoài trời có thiết kế kích thước tấm dài để phù hợp không gian rộng bên ngoài

Ngoài ra khi chọn gỗ nhựa ngoài trời bạn cũng cần chọn kích thước phù hợp. Hiện nay các sản phẩm sàn gỗ dùng ngoài trời có 2 dạng thanh thẳng và dạng vỉ vuông.

Kích thước dòng sản phẩm vỉ gỗ nhựa vuông

Vỉ gỗ nhựa được thiết kế rất gọn gàng, tiện lợi thành từng tấm vuông nhỏ. Có móc nối, khi lắp đặt chỉ cần sập vào là xong. Dòng sản phẩm này thích hợp cho các diện tích nhỏ như: Nhà tắm, ban công, sân thượng và sân vườn diện tích nhỏ.

 • Độ dày: 23 đến 25mm
 • Dài và rộng: 300mm( 30cm)

Kích thước dòng sản phẩm thanh thẳng

Dòng gỗ nhựa thanh thẳng thường thi công trên thanh xương gỗ nhựa hoặc sắt hộp đã gắn chắc xuống sàn. Các công trình sử dụng thường là sân vườn khách sạn, chung cư, lối đi hồ bơi.

 • Độ dày: 23 – 25mm
 • Chiều rộng: 140 – 160mm( 14 đến 16cm)
 • Chiều dài: 2200mm( 2,2m)

Cách lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp từng diện tích nhà

Để có một sàn nhà đẹp, đi lại chắc chắn, bền lâu thì ngoài việc chọn chất lượng, màu sắc, nguồn gốc xuất xứ thì kích cỡ của loại sàn gỗ định mua cũng rất quan trọng. Nếu chọn sản phẩm có kích thước phù hợp diện tích sàn nhà sẽ giúp kết cấu ổn định, tính thẩm mỹ cao, chi phí hiệu quả.

Đối với ván sàn gỗ tự nhiên

Nếu diện tích nhà nhỏ và vừa nên mua loại tấm gỗ nhỏ khoảng 450 hoặc 600. Những kích cỡ này có giá thành rẻ, tiết kiệm chi phí, chất lượng không đổi mà lại đem đến một sàn nhà hài hoà đẹp hơn.

Lựa chọn sàn gỗ tự nhiên
Ván sàn tự nhiên cũng rất đa dạng về kích thước

Các căn nhà có diện tích rộng bạn nên chọn mua loại sàn dày dặn hơn 15 hoặc 18mm. Chiều dài 900 hoặc 1200mm, chiều rộng 90 hoặc 120mm. Tấm gỗ lớn sẽ phù hợp về mọi mặt, tạo cảm giác rộng rãi, các đường mạch vừa phải, đi lại chăc chắn, đẹp hơn. Khi chọn tấm gỗ lót sàn tự nhiên bản lớn sẽ có chi phí cao hơn khá nhiều. Vậy nên nó cũng cần phải cân nhắc đến yếu tố về tài chính.

Tham khảo thêm: Kích thước và giá sàn gỗ xương cá

Đối với ván sàn gỗ công nghiệp

Các loại ván sàn bản to, thiết kế cạnh hèm phẳng khi lắp ghép kín khít không có mạch có thể lắp cho nhiều diện tích khác nhau. Nếu là diện tích nhỏ chọn độ dày 8mm là đủ lại giúp tiết kiệm chi phí. Ngoài ra hãy chọn loại sàn có vân chia nhỏ để tạo sự hài hoà, đẹp hơn.

Lụa chọn sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ công nghiệp có rất nhiều kích thước khác nhau

Nếu mặt sàn diện tích rộng nên chọn loại dày 12mm, kiểu vân một để không gian trở nên thoãng đãng, rộng rãi, dễ chịu cho đôi mắt.

Loại ván sàn bản nhỏ hèm V, tấm dài hiện nay chiếm phổ biến. Độ dày chủ yếu thường gặp 12mm, số ít dày 8mm. Bạn có thể thỳ thích chọn nó để lắp cho bất cứ không gian nào. Quan trọng là khi lắp đặt nên chú ý đến kiểu lát so le giật cấp không quá ngắn để tránh các mạch gỗ quá dày nhau. Sàn gỗ dày 12mm luôn cho cảm giác đi lại chắc chắn và độ bền lâu hơn.

Các loại ván gỗ bản đại siêu to nên dùng cho các diện tích lắp đặt rất rộng. Ví dụ như cả một sàn phòng khách chung cư 50m2 hoặc tuyệt vời nhất là sảnh căn Penhouse rộng cả trăm mét vuông.

Nhưng căn hộ chung cư nhỏ, gia chủ chỉ lắp gỗ cho phòng ngủ thì có thể chọn kích cỡ dày 8mm để tiết kiệm chi phí. Nơi đây kê giường tủ cũng chiếm gần hết không gian nên không cần thiết loại gỗ dày tốn kém chi phí.

Đối với ván sàn nhựa giả gỗ ngoài trời 

Loại vân gỗ nhựa lót sàn ngoài trời thường có ít lựa chọn về kích thước. Khi này các bạn chỉ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn ván sàn nhựa gia gỗ ngoài trời
Những tấm sàn gỗ ngoài trời dài trên 2m giúp không gian thoáng đãng đẹp ngút mắt

Chọn loại vỉ gỗ nhựa cho khu vực ban công nhà chung cư, sân thượng, sân vườn nhỏ.

Loại thanh gỗ nhựa dạng thẳng thường dùng nhiều cho các dự án, công trình ngoài trời công cộng như lối đi hồ bơi, vườn lối đi khu chung cư cao cấp. Nơi đi lại nhiều nên chọn loại có độ dày 25mm. Chọn sàn đặc sẽ có chất lượng cao hơn loại sàn rỗng. Điều này tuỳ vào mức độ nhu cầu của chủ đầu tư.

Lựa chọn chiều dài và chiều rộng tỷ lệ thuận với diện tích lắp đặt. Lựa tấm to cho diện tích rộng và ngược lại với diện tích nhỏ. Điều này giúp không gian trở nên hài hoà hơn và cũng giúp tiết kiệm chi phí, giảm thiểu hao hụt tối đa.

Kích thước chi tiết của một số thương hiệu sàn gỗ phổ biến hiện nay

Robina Malaysia

Bản to: 1283 x 193 x 8, 12mm

Bản nhỏ: 1283 x 115 x 12mm

Inovar Malaysia

Bản to: 1288 x 192 x 8, 12mm

Bản nhỏ: 1285 x 137 x 12mm

Camsan Thổ Nhĩ Kỳ

Bản to: 1200 x 192.5 x 8mm

Bản nhỡ: 1380 x 142.5 x 10, 12mm

AGT Thổ Nhĩ Kỳ

Bản to: 1200 x 191 x 8mm, 1380 x 246 x 8mm, 1195 x 189 x 12mm

Bản nhỡ: 1200 x 155 x 10mm, 1380 x 159 x 8mm, 1195 x 154,5 x 12mm

Binyl nhập khẩu Đức

Bản to: 1285 x 192 x 12mm( cốt đen CDF siêu chịu nước)

Bản nhỏ: 1285 x 123 x 12mm

Wilson sản xuất tại Việt Nam

Bản to: 1225 x 202 x 8mm

Bản nhỏ: 1225 x 132 x 8mm, 1223 x 132 x 12mm

Galamax sản xuất tại Việt Nam

Bản to: 1225 x 200 x 8mm

Bản nhỏ: 1225 x 132 x 8, 12mm

Xem thêm: Top 10+ mẫu sàn gỗ đẹp nhất hiện nay

Lựa chọn nơi mua gỗ lót sàn uy tín tại Hà Nội

Để lựa chọn được loại sàn gỗ có chất lượng tốt thì ngoài việc quan tâm đến màu sắc, kích thước, giá cả thì nơi thi công cũng rất quan trọng. Công ty Isango với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công ván lót sàn tự hào mang đến cho khách hàng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. Đội ngũ tư vấn viên nhiệt tình, thân thiện sẽ giúp cho quý khách dễ dàng tìm mua được sản phẩm ưng ý nhất.

Chúng tôi có dịch vụ đem mẫu tận công trình, khảo sát đo đạc lên dự toán miễn phí. Quý khách cần thêm thông tin hỗ trợ vui lòng liên hệ số hotline: 0906 959 686

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về kích thước sàn gỗ. Hi vọng sẽ giúp khách hàng có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình chọn mua các sản phẩm ván sàn vốn dĩ có quá nhiều chủng loại. Chúc quý khách tìm mua được một sản phẩm ưng ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x