Plywood là gỗ gì? Ưu – nhược điểm và ứng dụng

Trong các sản phẩm đồ nội thất gỗ công nghiệp chúng ta thường thấy được làm từ gỗ MFC, MDF là chủ yếu. Vậy ván ép Plywood là gì? Phải chăng đây là dòng vật liệu mới. Thực chất Plywood nghĩa tiếng việt là “ván ép”. Đây là tên chỉ các loại ván ép từ gỗ tự nhiên thái mỏng dùng để sử dụng làm đồ nội thất thay thế cho gỗ tự nhiên đem lại giá trị và vẻ đẹp riêng với chi phí vừa phải.

Gỗ ván ép Plywood
Gỗ ván ép Plywood

Bản chất của gỗ ép Plywood là gì?

Plywood là một loại ván ép từ các tấm gỗ tự nhiên mỏng có kích thước bằng nhau, xếp chồng vuông góc và ép chặt nhờ keo, nhiệt độ thích hợp và lực ép của máy chuyên dụng. Tạo ra sản phẩm là những tấm ván công nghiệp chắc chắn, bền bỉ, chống ẩm sử dụng an toàn trong nhà. Loại gỗ này được sử dụng để tạo ra các sản phẩm trong thiết kế đồ nội thất đem đến trải nghiệm mới mẻ với những đường vân gỗ tự nhiên nguyên bản.

Lịch sử hình thành và phát triển của ván ép

Loại gỗ ván ép cổ xưa nhất đã bắt đầu từ thời kì Ai Cập cổ đại. Các nhà khoa học đã tìm thấy loại gỗ dán này trong các lăng mộ và giám định tuổi đời ít nhất 3.500 năm. Tại Trung Quốc loại ván này đã sử dụng sơ khai từ 1000 năm trước.

Ở Châu Âu, vào khoảng thế kỉ XVI các kỹ sư người Anh đã chứng minh rằng việc dùng các tấm gỗ tự nhiên mỏng, ép chặt với nhau tạo ra một sản phẩm có độ bền đáng kinh ngạc. Đây là một “bước ngoặt” quan trọng để loại vật liệu này được phổ biến và ưa chuộng rộng rãi trên toàn thế giới hiện nay.

Cấu tạo

Gỗ ván ép Plywood được tạo ra bằng cách sử dụng các tấm gỗ tự nhiên mỏng chừng 1-5mm, kích thước như nhau. Xếp chồng lên nhau theo kiểu vuông góc thớ gỗ. Giữa các lớp trải một lớp keo chuyên dụng, sau đó đưa vào máy ép thuỷ lực ở nhiệt độ cao để đạt được độ cứng chắc theo yêu cầu.

Như vậy, cơ bản cấu tạo có 2 thành phần

+ Gỗ tự nhiên lạng mỏng, có thể là bất cứ loại gỗ nào như: sồi, tần bì, chiu liu, óc chó…

+ Keo: Có 2 loại keo thường dùng là phenol hoặc Formaldehyde.

Xem thêm: Gỗ HDF là gì?

Kích thước

Độ dày: 3, 5, 6, 8, 10, 12, 15, 18, 20, 25mm

Chiều  dài: 2.135-2.440mm

Chiều rộng: 915-1.220mm

Kích thước gỗ dán
Gỗ dán có nhiều độ dày mỏng khác nhau

Đặc điểm

Gỗ dán thường được nhà sản xuất sử dụng lẻ số tấm để tăng cường kết cấu bền vững hơn. Số tấm ván mỏng cần dùng tuỳ thuộc độ dày mong muốn, theo đó nó có thể là 3, 5, 7 hoặc 9. Tấm ở giữa có tác dụng như một lớp lõi cơ sở cho số tấm chẵn 2 bên. Với kết cấu này tấm ván có thể chịu lực tốt hơn, hạn chế được vấn đề cong vênh hay nứt gãy.

Quy trình sản xuất ván ép

Quy trình sản xuất ra ván ép Plywood khá phức tạp. Trải qua nhiều công đoạn, yêu cầu công nghệ sản xuất hiện đại để tạo ra tấm ván có chất lượng cao. Ở nước ta cũng không có quá nhiều cơ sở lớn để sản xuất ra loại ván gỗ này. Quy trình sản xuất cơ bản gồm có 7 bước:

Quy trình sản xuất gỗ dán
Quy trình sản xuất gỗ dán
 • Bước 1: Sơ chế gỗ tự nhiên mới khai thác, gỗ tự nhiên được rửa, lột vỏ, xử lý sạch sẽ sau đó cắt khúc theo kích thước thiết kế. Bóc tách thành những lát mỏng chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.
 • Bước 2: Kiểm tra tính đàn hồi, cắt tỉa theo kích thước mong muốn. Thông thường là 8 x 2 feed hoặc 4 x 2 feed.
 • Bước 3: Hấp sấy qua hệ thống máy gia nhiệt đảm bảo độ ẩm từ 6 đến 8%.
 • Bước 4: Xếp chồng, trải keo và ép sơ định hình tấm ván theo ý muốn.
 • Bước 5: Ép gia cường trên hệ thống máy có nhiệt độ và áp suất thích hợp.
 • Bước 6: Chờ nguội, cắt tấm chữ nhật, xử lý bề mặt.
 • Bước 7: Hoàn thiện mặt, phun keo dán lớp mặt theo ý thích. Ép sơ, ép nhiệt vài lần nữa để cho ra sản phẩm hoàn thiện trước khi đem đi sử dụng làm đồ nội thất.

Ưu và nhược điểm của ván ép Plywood

Để biết thêm thông tin về lại vật liệu gỗ này, xem rằng nó có phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bản thân hay không. Sau đây hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ về các ưu và nhược điểm mà gỗ ván ép đem lại:

Gỗ ép Plywood chống co ngót tốt, chịu lực tốt
Gỗ ép Plywood chống co ngót, chịu lực tốt

Ưu điểm

Thành phần chủ yếu là gỗ tự nhiên đã được xử lý kỹ độ ẩm đạt tối ưu. Lại thêm công đoạn gia nhiệt, ép ở áp suất cao đã tạo ra tấm ván có tính chắc chắn, bền vững cao. Khó bị cong vênh hoặc co ngót trong quá trình sử dụng.

Khả năng chịu nước cao hơn gỗ MDF rất nhiều. Như vậy nếu đồ nội thất nhà bạn dùng cốt ván ép Plywood là một sự nâng cấp đáng kể. Nghĩa là bạn đang dùng đồ gỗ công nghiệp cao cấp, không lo về nồm ẩm.

Các mối nối từ vít sẽ bám chắc chắn, không bị chờn ren như một số loại cốt gỗ MDF hay MFC. Do đó đồ đạc trong nhà lại càng an tâm về sự chắc chắn.

Sử dụng loại gỗ này an toàn và thân thiện hơn khi đem so với các loại ván ép công nghiệp khác như MDF, MFC. Do thành phần chủ yếu gỗ tự nhiên lạng mỏng ép thành từ nhiều lớp. Tuy rằng vẫn có thành phần keo nhưng như thế đã hạn chế đáng kể sự phát thải.

Bề mặt có độ láng mịn cao nên có thể linh hoạt khi hoàn thiện mặt như sơn, dán Laminate, Melamine, Acrylic… Từ đó tuỳ biến được nhiều mẫu mã, tạo ra những sản phẩm đồ nội thất đẹp, bền, sang trọng.

Nhược điểm

Giá thành sản phẩm vẫn tương đối cao so với các sản phẩm gỗ công nghiệp khác

Lý do đây là sản phẩm từ gỗ tự nhiên lát mỏng ép nên chi phí cao hơn so với các loại ván ép từ bột gỗ như MFC hoặc MDF.

Tuy nhiên khi so với gỗ tự nhiên thì giá thành rẻ hơn khá nhiều. Vậy khi lựa chọn chúng ta cần cân đối về tài chính để xem loại nào phù hợp với khả năng và nhu cầu của mình.

Màu sắc kém đa dạng, không đồng đều khi so với ván gỗ công nghiệp khác

Ở ván ép gỗ tự nhiên lạng mỏng Plywood ta vẫn thấy được nét sơ khai nguyên thuỷ của gỗ tự nhiên. Sự chân thật bởi nó ép từ gỗ tự nhiên hoàn toàn. Có mắt gỗ, rác gỗ là ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm đối với sở thích của một số người.

Màu sắc không đa dạng và nhiều lựa chọn như một số mẫu ván gỗ công nghiệp được dán lớp vân gỗ nhân tạo được in tuỳ thích với cả trăm màu vân khác nhau.

Phần cạnh của tấm ván có thể bị sứt mẻ

Trong các sản phẩm hoàn thiện nội thất, phần cạnh tấm ván được dán khá cẩn thận. Bởi khi bong mất sẽ dễ khiến cho phần cạnh dễ bị sứt mẻ gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Bị cong vênh, tách lớp nếu mua hàng kém chất lượng

Một sản phẩm gỗ ván ép làm đúng quy trình, nhà máy sản xuất uy tín thì không có gì phải bàn vì chất lượng sản phẩm rất tốt. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều cơ sở sản xuất hàng kém chất lượng, keo chất lượng thấp, máy móc lạc hậu, sản xuất thì ăn bớt công đoạn. Tất cả nhằm tạo ra dòng hàng giá rẻ, khi mua phải sản phẩm như vậy rất có thể khi sử dụng một thời gian gặp điều kiện thời tiết ẩm sẽ bị bong tách lớp, cong vênh…

Ứng dụng

Gỗ ép Plywood dùng làm được rất nhiều thứ đồ nội thất đem đến không gian sống và làm việc sang trọng, hiện đại, nâng cao được chất lượng thẩm mỹ cho nhà ở và văn phòng. Loại gỗ này có thể dùng vào các công việc như:

Ứng dụng gỗ ván ép làm đồ nội thất phòng khách
Ứng dụng gỗ ván ép làm đồ nội thất phòng khách
 • Ván lót sàn
 • Đóng kệ sách
 • Làm giường ngủ, tủ quần áo
 • Đóng bàn học, bàn ăn, bàn làm việc, ghế ngồi…
 • Làm kệ tivi cho phòng khách, ốp vách ngăn, vách trang trí…
 • Ốp trần, tường…
 • Thiết kế nội thất văn phòng; làm vách ngăn, bàn làm việc…

Một số loại gỗ ván ép phổ biến hiện nay

Gỗ ván ép Plywood có thể được làm từ nhiều loại gỗ tự nhiên khác nhau tuỳ thích. Một số dòng gỗ tự nhiên thường dùng làm ván ép phổ biến hiện nay mà chúng tôi tìm hiểu sẽ được kiệt kê dưới đây:

Bạch Dương

Ván ép làm từ gỗ bạch dương mang vẻ đẹp hiện đại. Vân gỗ có màu kem sáng, thớ gỗ tương đối thẳng. Rất thích hợp đóng đồ nội thất tông màu sáng trong nhà. Đặc điểm của loại gỗ này là chịu ẩm tốt nhưng chịu nhiệt hơn kém. Nếu bàn ăn bạn nên chú ý tránh để bếp nóng hoặc nước sôi đổ ra sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.

Kết cấu của gỗ ép Bạch Dương, phần lỗi sử dụng các loại gỗ khác như keo, bạch đàn hoặc cao su nhằm hạ chi phí. Ở mặt ngoài mới là lớp gỗ tự nhiên toàn phần.

Óc chó

Gỗ óc chó luôn thể hiện nét đẹp quý phái, sang trọng mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu làm đồ nội thất trong nhà. Tuy nhiên giá của loại gỗ này rất đắt, giải pháp tiết kiệm hơn là dùng gỗ bán công nghiệp có lớp ngoài cùng từ gỗ óc chó. Phần lõi ép các loại gỗ rẻ tiền hơn như keo, bạch đàn hoặc cao su.

Cũng tương tự các loại gỗ ép nói chung thì loại sản phẩm này cũng dễ bị biến dạng khi tiếp xúc nước nóng. Ưu điểm chịu ẩm tốt, chịu được lạnh.

Sồi trắng

Gỗ sồi rất thông dụng và được ưa chộng trong thiết kế đồ gỗ nội thất. Chính vì thế mà các sản phẩm gỗ ép bán công nghiệp không thể thiếu được dòng sản phẩm đến từ gỗ sồi trắng. Đặc điểm của dòng ván ép này có kích thước tiêu chuẩn 2400 x 1200mm, độ dày từ 7-25mm. Ưu điểm là khả năng chịu ẩm khá hơn tuy nhiên vẫn có nguy cơ bị mối mọt mặc dù đã giảm bớt nguy cơ.

Tần Bì

Gỗ tần bì cũng được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích bởi nét đẹp nằm ở đường vân nhẹ nhàng, màu sáng hiện đại giúp căn nhà sáng sủa hơn. Vép gỗ ép Plywood tần bì khá được ưa chuộng để đóng giường tủ, bàn học, bàn làm việc, bàn ăn, ghế ngồi, tủ quần áo. Các đặc tính tương tự các loại gỗ ép trên.

Cấu tạo phần lõi vẫn là những loại gỗ tự nhiên như kể trên. Tuy nhiên phần mặt sử dụng gỗ tần bì bóc tròn A/A, A/B nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x