Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp cao cấp và giá rẻ có gì khác nhau

Lựa chọn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho các căn hộ nhà ở hiện nay đang trở thành một mốt mới và càng trở nên thông dụng hơn bao giờ hết. Bởi một thực tế sàn gỗ công nghiệp vừa rẻ, vừa đẹp, mẫu mã vô cùng phong phú đa dạng mà chất lượng lại ngày càng tốt hơn. Để có thể hiểu hơn về loại vật liệu lót sàn này và có những lựa chọn phù hợp nhất chúng ta hãy cùng nghiên cứu xem cấu tạo sàn gỗ công nghiệp cao cấp và giá rẻ có gì khác nhau.

Về cơ bản thì sàn gỗ công nghiệp cao cấp và giá rẻ đều có các lớp cấu tạo như nhau, cả hai loại này đều có 4 lớp cấu tạo nên một tấm sàn gỗ hoàn chỉnh với nhiều quy cách về chiều dài, rộng khác nhau

1. Lớp bề mặt trên cùng có cấu tạo đặc biệt và cũng đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ. Tên gọi của lớp trên cùng là Melamine có thành phần tổng hợp từ vật liệu polyme đặc biệt, thêm các thành phần oxit nhôm tăng cường độ cứng. Chính lớp này giúp cho bề mặt của ván sàn gỗ công nghiệp không bị thấm nước từ phía trên mặt gỗ, chống trầy xước và không biến đổi màu sắc trong quá trình sử dụng. Chúng ta có thể hiểu nó như lớp áo giáp bảo vệ.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp
Cấu tạo chi tiết của sàn gỗ công nghiệp 

Người tiêu dùng có thể tìm hiểu các thông số của bề mặt là AC( khả năng chống mài mòn của bề mặt), chỉ số B là khả năng chống cháy. Về lý thuyết thì chỉ số AC càng cao càng tốt, bề mặt càng có độ bền lớn hơn. Thực tế lại rất khó được như vậy, các thương hiệu ván sàn gỗ cao cấp nhập khẩu Châu Âu, Malaysia, Thái Lan có khả năng chống mài mòn tốt, các loại ván lát sàn gỗ công nghiệp Trung Quốc cũng tùy thuộc vào đó là loại cao cấp hay giá rẻ. Cách tốt nhất là chúng quan sát, sờ tay vào bề mặt mà kiểm tra, lấy vật cứng mài vào bề mặt sàn gỗ công nghiệp xem nó dễ bị trầy xước hay không.

– Khi lớp bề mặt của sàn gỗ được đặt trên lớp phim vân gỗ thì nhờ vào hệ thống máy móc người ta có thể tùy ý tạo thành bề mặt vân bóng, vân sần các kiểu khác nhau. Bề mặt vân gỗ sần có khả năng chống trầy xước cao hơn.

2. Lớp thứ hai kế bên dưới lớp bề mặt là phim vân gỗ, là lớp tạo thẩm mỹ cho sàn nhà

Ngày nay với những công nghệ in tinh vi con người đã có thể tạo ra vô số các mẫu vân gỗ khác nhau của các loại cây gỗ quý trong tự nhiên. Vân gỗ ngày càng giống hơn với vân gỗ thật đến không ngờ. Lớp giấy phim vân gỗ của sàn gỗ công nghiệp được sản xuất chuyên biệt tại một số nhà máy riêng, các nhà máy chuyên sản xuất sàn gỗ công nghiệp phải nhập lớp giấy vân gỗ này về nhà máy của mình để bảo quản trong kho lạnh. Đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc và một số quốc gia Châu Âu như Đức.

3. Lớp ván gỗ HDF là lớp thứ 3 cấu tạo nên tấm ván sàn công nghiệp

Nó là lớp cấu tạo chính, có thành phần từ bột gỗ tự nhiên và một số phụ gia khác như keo kết dính, bột đá,… Độ bền của sàn gỗ phụ thuộc chính vào lớp này và lớp bề mặt, lớp bề mặt thì có tác dụng chống thấm nước, bay màu, trầy xước. Lớp ván gỗ HDF tốt hay không phụ thuộc vào tỷ trọng ép, mật độ gỗ cao hay thấp, nếu là loại sàn gỗ tốt thì tấm gỗ quan sát mặt cắt sẽ rất chắc chắn giống tấm gỗ tự nhiên, gỗ giá rẻ nhìn thấy sơ hơn.

Để tạo ra được lớp ván gỗ HDF này người ta sử dụng các loại cây gỗ tự nhiên có thể là gỗ rừng trồng chuyên biệt hoặc gỗ tận dụng, sau khi qua sơ chế ở các công đoạn luộc, sấy tất cả sẽ đưa và nghiền nhỏ thành bột mịn, bổ sung thêm các phụ gia sau đó ép lại thành một tấm ván gỗ HDF khổ lớn xuất sang các nhà máy sản xuất ván sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt hay không là phụ thuộc vào lớp lõi ván gỗ HDF này có được ép chặt hay không, tỷ trọng cao hay không, nếu tấm gỗ chắc, nặng tay thì là loại sàn gỗ tốt.

Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp cao cấp
Cấu tạo sàn gỗ công nghiệp cao cấp có khả năng chống nước cao hơn so với loại thông thường 

4. Lớp cuối cùng chính là lớp đế được ép liền khối vào với lớp ván gỗ HDF tại nhà máy sản xuất ván lát sàn công nghiệp. Lớp này là vật liệu polyme tổng hợp, mỏng và có tác dụng chống ẩm từ dưới, ổn định sàn gỗ. Ngoài ra trước khi thi công sàn gỗ công nghiệp người ta vẫn phải trải một lớp xốp lót chống ẩm nữa.

Chỉ có vậy, tất cả các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay đều cơ bản có cấu tạo như vậy, 4 lớp. Ngoài ra người ta phải tạo hèm khóa cho sàn gỗ nữa. Có khá nhiều kiểu móc hèm khóa khác nhau, mỗi hàng một kiểu và đối với các loại sàn gỗ cao cấp chính hãng họ sẽ đăng ký độc quyền cho phát minh sáng chế móc hèm của mình.

Sự khác nhau về cấu tạo giữa sàn gỗ công nghiệp cao cấp và giá rẻ là ở đâu?

Về thành phần, số lượng các lớp cấu tạo nên sàn gỗ công nghiệp nói chung là giống nhau nhưng sự khác nhau chính là nằm ở chất lượng của các lớp cấu tạo nên chúng.

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp có lớp bề mặt chịu trầy xước cao hơn nhiều so với sàn gỗ giá rẻ, bề mặt nhìn rất “khôn”, vân gỗ rõ nét và rất tự nhiên, toát lên sự hiện đại và đẳng cấp trong nó.

cau-tao-san-go-cong-nghiep-cao-cap-va-gia-re-co-gi-khac-nhau
Sàn gỗ công nghiệp cao cấp giúp ngôi nhà sang trọng hơn loại giá rẻ

Lớp lõi gỗ khi quan sát ở phần bị cắt rất đặc, cầm thanh gỗ nặng, sàn gỗ giá rẻ nhìn có vẻ “xốp” hơn, thấy được các sợi sơ. Thử ngâm nước thì sàn gỗ cao cấp có độ trương nở rất nhỏ, mặt gỗ không bị tróc ra hay phồng rộp trong khi sàn gỗ giá rẻ thì ngược lại.

Quan sát mặt đế lót của sàn gỗ công nghiệp cao cấp có màu nâu sáng, màu vàng cam, loại rẻ tiền sử dụng đế lót xanh đế đỏ.

Cầm thanh gỗ cao cấp và giá rẻ trên tay cũng có thể cảm nhận được, vì loại sàn gỗ cao cấp nặng tay hơn do ván gỗ ép tỷ trọng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x