Các lỗi thường gặp ở ván lát sàn tự nhiên và giải pháp xử lý

Song hành cùng sàn gỗ công nghiệp, loại vật liệu lát sàn phổ biến hàng đầu hiện nay thì đối với nhiều gia chủ có điều kiện tài chính tốt thì sàn gỗ tự nhiên vẫn được ưa chuộng bởi giá trị cao của nó. Gỗ tự nhiên mang đến không gian sống gần gũi với thiên nhiên, điều hòa không khí, tạo cảm giác sảng khoái khi sống ở trong căn hộ với gỗ tự nhiên đóng vai trò chủ đạo.

So với ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp, các loại ván lát sàn tự nhiên cũng có nhiều nhược điểm cố hữu mà điều này đòi hỏi người mua phải có sự tinh tường trong khâu lựa chọn để không phải đau đầu với các vấn đề sẽ gặp phải về sau; Các vấn đề dễ phát sinh trong quá trình sử dụng sàn gỗ tự nhiên như co ngót, cong vênh, dễ bị trầy xước, mối mọt,…

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin được phép chia sẻ các lỗi thường gặp ở trên cũng như các cách để khắc phục các vấn đề gặp phải ở sàn gỗ tự nhiên

Ván lát sàn tự nhiên giá rẻ thường dễ gặp phải các loại mối mọt tấn công, làm mồi ngon cho lũ côn trùng. Để hạn chế được tình cảnh này chúng ta cần tìm hiểu kỹ hơn những đặc tính của loại gỗ mà bạn định mua bằng cách tìm hiểu thông tin từ những người có kinh nghiệm về gỗ tự nhiên, thông tin trên mạng internet, các diễn đàn nội thất có hướng dẫn chọn mua các loại ván sàn gỗ tự nhiên có khả năng chống mối mọt cao.

các lỗi thường gặp ở ván lát sàn tự nhiên và giải pháp xử lý 02
Ván lát sàn tự nhiên đem đến giá trị thẩm mỹ, sử dụng cao

Cách tốt nhất để không gặp phải hiện tượng ván lát sàn tự nhiên giá rẻ bị mối mọt là chúng ta chọn mua những loại gỗ tự nhiên có khả năng chống mối mọt tự nhiên, xử lý bằng thuốc vi sinh chống mối cho khu vực sinh sống trước khi lắp sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp. Vấn đề này nên cần sự tham vấn của những chuyên gia về côn trùng nếu như nơi bạn ở có nguy cơ cao bị mối mọt. Tham khảo thêm các mẫu sàn gỗ giá rẻ nhất Hà Nội

Sàn gỗ tự nhiên bị ngập nước; Cũng giống như sàn gỗ công nghiệp, ván lát sàn tự nhiên cũng sẽ bị hư hại tuy nhiên mức độ nhẹ hơn và ít trường hợp hư hỏng hoàn toàn khi ngập nước lâu như ván sàn gỗ công nghiệp. Nguyên nhân của sự cố do chủ quan hoặc khách quan gây ra, do mưa, quên vòi nước, vỡ đường cấp nước,… Dù là nguyên nhân nào thì ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Đối với sàn gỗ bị ngập nước chúng ta có thể khắc phục bằng cách mở điều hòa, mở quạt cả ngày để cho sàn gỗ nhanh khô, đây là đối với trường hợp bị nhẹ, nếu là ngập nước mênh mông thì cần tháo ra hong khô tự nhiên trong nhà, không được phơi nắng, sau đó lắp ghép lại. Việc thực hiện bởi các người thợ và bạn sẽ mất chi phí khoảng một vài triệu tùy mức độ, và liệu có phải thay thế các tấm gỗ mới hay không.

các lỗi thường gặp ở ván lát sàn tự nhiên và giải pháp xử lý 03

Các vết trầy xước là khá dễ gặp bởi quá trình hao mòn tất yếu theo thời gian, đây là điều khó tránh, ít hay nhiều là do ý thức của người sử dụng. Sàn gỗ tự nhiên cao cấp chuẩn sẽ được sơn phủ UV cao cấp giúp tăng khả năng chống xước, đối với ván sàn gỗ công nghiệp cao cấp được phủ một lớp oxit nhôm sẽ giúp nâng cao khả năng chịu xước cao hơn. Nhược điểm chính của bề mặt ván lát sàn công nghiệp khi bị trầy xước, vết thủng không thể làm mới lại được, với sàn gỗ tự nhiên dễ trầy xước tuy nhiên chúng ta có thể làm mới, sử dụng vài mẹo vặt nhỏ để làm mờ đi các vết trầy xước nhỏ. Chúng ta có thể tham khảo thêm mẹo “Mẹo nhỏ xóa vết trầy xước trên sàn gỗ tự nhiên“.

Vấn đề nữa mà các loại sàn gỗ tự nhiên thường dễ gặp phải chính là hiện tượng co rút hoặc cong vênh. Đây là do chất lượng của gỗ chưa được xử lý sấy kỹ đã vội xẻ ván đem bán. Do đó chúng ta nên chọn mua sàn gỗ tự nhiên của những đơn vị có uy tín để chất lượng được đảm bảo. Với sàn gỗ công nghiệp cao cấp chúng ta sẽ gần như ít gặp vấn đề này do gỗ công nghiệp được xử lý sấy rất kỹ, đảm bảo độ ẩm nhỏ nhất.

các lỗi thường gặp ở ván lát sàn tự nhiên và giải pháp xử lý 04
Làm mới sàn gỗ tự nhiên bởi thợ chuyên nghiệp

Với các hiện tượng sàn gỗ bị co ngót, chúng ta có thể gọi thợ thi công ván sàn đến để dồn lại hết các khe hở đó. Gỗ bị cong phồng thì cắt phần thừa đã chạm sát vào tường.

Với các vết bẩn, vết ố ở ván sàn tự nhiên chúng ta có thể sử dụng các loại chất tẩy rửa nhẹ, không có tính ăn mòn, hoặc dùng nhiệt độ, đặt miếng vải ẩm lên vết bẩn sử dụng bàn là đặt lên cho miếng vải nóng lên, lau nhà như vậy có thể làm sạch một số vết bẩn nhất định. Trong nhiều trường hợp khó chúng ta cần đến những chuyên gia về sàn gỗ để xử lý làm mới lại. Với ván lát sàn công nghiệp thì việc làm mới lại bề mặt là không thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x