Sàn gỗ công nghiệp được tạo ra thế nào

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đã trở thành loại vật liệu lót sàn thông dụng số 1, nó thay thế rất tốt cho sàn gỗ tự nhiên loại vật liệu lót sàn truyền thống đang ngày càng kém hấp dẫn hơn ngay cả đối với những gia chủ có điều kiện sau khi đắn đo suy tính giữa ưu và nhược điểm của hai loại vật liệu lót sàn này và họ đã quyết định lựa chọn sàn gỗ công nghiệp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình sàn gỗ công nghiệp được tạo ra như thế nào để hiểu rõ cấu tạo và tính năng của nó.

1. Lịch sử hình thành ván sàn gỗ công nghiệp

Từ cách đây trên 100 năm tại Đức do yêu cầu về việc phát triển bền vững, hạn chế chặt phá rừng quá mức, khi đó con người phụ thuộc quá nhiều vào tự nhiên nên thiên nhiên bị tàn phá khá nặng nề. Tại Châu Âu thời điểm đó nền công nghiệp đã khá phát triển họ đã nghiên cứu và tạo ra thành công tấm ván sàn công nghiệp dạng ván ép để phục vụ sản xuất các đồ nội thất, sau này vào nửa cuối thế kỷ 20 nhờ vào những công nghệ in và tạo bề mặt họ đã tạo ra một loại vật liệu lót sàn thay thế cho sàn gỗ tự nhiên đó chính là sàn gỗ công nghiệp.

Trải qua nhiều năm cho đến nay sản phẩm này đã được hoàn thiện rất nhiều, nhiều công nghệ được ứng dụng giúp cho nó tốt và bền hơn rất nhiều. Trên thế giới hiện nay có trên 30 quốc gia có các nhà máy sản xuất ván sàn công nghiệp số lượng lớn trong đó công xưởng của thế giới sản xuất sàn gỗ công nghiệp vẫn là Trung Quốc, sản phẩm của quốc gia này có mặt khắp thế giới từ loại giá rẻ cho tới những sản phẩm cao cấp xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Mỹ và EU.

san-go-cong-nghiep-duoc-tao-ra-the-nao

2. Quy trình sản xuất ván sàn gỗ công nghiệp trải qua các công đoạn sau

– Do cấu tạo của ván lát sàn công nghiệp cơ bản từ 4 lớp riêng biệt nên 4 lớp này được sản xuất riêng biệt bởi các dây chuyền khác nhau có thể do các công ty độc lập có sự chuyên môn hóa hoặc một số công ty kiêm sản xuất ra 2 hay 3 thành phần cấu tạo nên sàn gỗ công nghiệp.

– Thành phần cốt lõi của thành ván sàn gỗ công nghiệp là ván gỗ tiêu chuẩn HDF, quý khách lưu ý tấm ván gỗ để sản xuất ra ván lát sàn công nghiệp ở cấp độ tiêu chuẩn cao hơn nhiều so với các tấm ván sản xuất đồ nội thất là những loại ván dăm, ván MFC, MDF. Gỗ tự nhiên rừng trồng được khai thác khi đạt đủ độ tuổi trải qua các công đoạn ngâm, luộc, sấy giúp loại bỏ hết các loại vi khuẩn, nấm mốc, trứng côn trùng sau đó được nghiền nhỏ. Tiếp đó gỗ tự nhiên được trộn với keo và phụ gia và đưa vào khuôn ép thành các tấm ván với độ dày từ 6 đến 24mm để phục vụ cho các mục đích khác nhau của quá trình sản xuất tiếp theo.

Chất lượng của sàn gỗ công nghiệp mà chúng ta mua và sử dụng phụ thuộc cực lớn vào chất lượng của tấm ván HDF kia, tùy vào yêu cầu của người đặt hàng mà nhà sản xuất sử dụng loại cốt ván tốt hoặc chất lượng thấp hơn để sản xuất ra các sản phẩm có các mức giá từ thấp đến cao đáp ứng sự đa dạng của thị trường.

san-go-cong-nghiep-duoc-tao-ra-the-nao-02

Tại các phân xưởng khác lớp bề mặt trong suốt được tạo ra, đây là lớp mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy vì nó trong suốt giúp chúng ta chỉ thấy được lớp giấy vân gỗ. Lớp bề mặt trên cùng cũng rất quan trọng nó có tác dụng bảo vệ tấm ván sàn gỗ công nghiệp không bị thấm nước từ bề mặt, hạn chế trầy xước. Các loại sàn gỗ cao cấp có lớp phủ bề mặt cao cấp hơn nhiều so với các sản phẩm giá rẻ. Người ta đưa ra chỉ tiêu kỹ thuật AC để đánh giá khả năng chống mài mòn của bề mặt ván gỗ công nghiệp. Chỉ số từ AC1 đến AC5, AC càng cao thì độ cứng bề mặt càng lớn. Lý thuyết thì là như vậy nhưng thực tế lại khác, các loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ nhập khẩu từ các nhà máy nhỏ phía Trung Quốc không có ai kiểm định tiêu chuẩn này cả, họ có thể tùy ý in thông số AC bao nhiêu tùy thích mà khách hàng không ngờ rằng thực tế nó rất thấp. Chỉ có các loại sàn gỗ công nghiệp chính hãng, cao cấp của các nhà máy uy tín trên thế giới mới có thông số AC chuẩn mà thôi.

Lớp giấy vân gỗ và lớp đế của sàn gỗ chống ẩm, ổn định sàn phía dưới tấm sàn gỗ cũng được sản xuất từ các công ty chuyên biệt.

Cuối cùng tất cả chúng được tập hợp lại tại một nhà máy chuyên sản xuất sàn gỗ công nghiệp. Công nhân sẽ xếp chồng 4 lớp này lại với nhau và đưa vào máy ép nhiệt. Dưới nhiệt độ thích hợp, lực nén mà keo được tan chảy giúp cho 4 lớp hòa nhập làm một tấm ván hoàn chỉnh. Tấm ván ban đầu khổ to được đưa vào máy cắt thành tấm ván gỗ công nghiệp theo quy cách tính toán từ đầu.

san-go-cong-nghiep-duoc-tao-ra-the-nao-03

Khi đã cắt thành tấm ván lát sàn tiếp theo nó được chuyển vào dây chuyên tạo hèm khóa. Các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay sử dụng mộng hèm kép có độ chính xác cao, khi thi công sàn gỗ công nghiệp không cần phải sử dụng keo. Mỗi nhà sản xuất họ sẽ có kiểu mộng hèm tương đối khác biệt và đăng ký bảo hộ độc quyền cho loại hèm khóa mà mình sáng tạo ra. Sàn gỗ công nghiệp đa phần sử dụng loại hèm khóa Clic2Clic, các loại hèm khóa trên những sản phẩm cao cấp có thể kể ra: Hèm khóa R-Click của sàn gỗ Janmi – Robina, Hèm khóa Zip’n’Go của sàn gỗ Pháp, hèm khóa PxP, ClickXPress của sàn gỗ Balterio Bỉ,…

Sàn gỗ công nghiệp sau khi tạo hèm khóa là đã hoàn chỉnh, nó được đóng hộp và chuyển đến nơi tiêu thụ.

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc là chủ yếu, ngoài ra còn có những sản phẩm đến từ các nước như Thái Lan, Malaysia, Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Ba Lan, Bỉ, Hàn Quốc, Đức. Lựa chọn sàn gỗ công nghiệp cao cấp tại Kho Hà Nội sẽ giúp bạn có được một không gian sống hoàn hảo, tốt cho sức khỏe cả gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x