Nên dùng sàn gỗ công nghiệp mặt phẳng hay có rãnh

Có rất nhiều cách để phân loại và lựa chọn sàn gỗ công nghiệp, chúng ta có dựa theo tiêu chí về độ bền, giá cả, xuất xứ và cấu trúc của bề mặt tấm gỗ cũng khá quan trọng mà chúng ta cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định lựa chọn. Có rất nhiều khách hàng vẫn chưa tìm hiểu kỹ về ưu và nhược điểm của hai loại cấu trúc bề mặt sàn gỗ phẳng và loại có rãnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua những thông tin cần thiết để có quyết định nên dùng sàn gỗ công nghiệp mặt phẳng hay có rãnh.

Ưu và nhược điểm của các loại sàn gỗ công nghiệp mặt phẳng

Loại ván gỗ mặt phẳng nghĩa là khi chúng ta ghép các tấm gỗ lại với nhau sẽ tạo thành một mặt phẳng đồng nhất, kín khít toàn bộ, nó thường được sản xuất ra là các loại sàn gỗ bản to dày 8mm hoặc 12mm. Với tốc độ sản xuất nhanh và tự động bằng máy hoàn toàn nên thời gian để tạo ra sản phẩm hoặc nếu đặt hàng sản xuất cũng nhanh hơn các loại sàn gỗ công nghiệp có rãnh.

Ưu điểm của loại sàn gỗ mặt phẳng không rãnh là rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại( cùng một thương hiệu). Quét dọn vệ sinh cũng dễ hơn một chút, không cần phải sử dụng máy hút bụi để hút kỹ những hạt bụi nhỏ ở rãnh gỗ.

Sàn gỗ công nghiệp mặt phẳng
Sàn gỗ công nghiệp không rãnh cũng rất đẹp

Nhược điểm của loại ván gỗ này là kém đẹp hơn về mặt thẩm mỹ, thiếu đi tính tự nhiên, không làm nổi bật lên được các đường vân gỗ, không rõ thanh gỗ nhìn cứ như một tấm to phẳng vậy.

Các loại sàn gỗ công nghiệp mặt phẳng hay còn gọi là hèm phẳng hoặc gọi là sàn gỗ không có rãnh khi tiếp xúc với không khí ẩm hoặc khi không may bị đổ nước tại các điểm tiếp xúc giữa hai đầu thanh gỗ dễ bị gơn mẹp( bị cợp lên) trông khá xấu xí và không đẹp. Gỗ công nghiệp thì bao giờ cũng nở ra khi sử dụng, chỗ rãnh gỗ cũng có tác dụng như một khoảng bù giãn nở.

Ưu và nhược điểm của các loại sàn gỗ công nghiệp có rãnh hay còn gọi là sàn gỗ hèm V hoặc hèm U( rãnh V, rãnh U)

Do quy trình sản xuất ra loại ván sàn gỗ có rãnh mất thời gian hơn do phải trải qua một công đoạn làm thủ công bóc phần giấy vân gỗ thừa ở phần cắt gọt ở cạnh tấm gỗ. Thời gian đặt hàng sản xuất lâu, chi phí sản xuất nhiều hơn do vậy mà các loại sàn gỗ công nghiệp có rãnh V luôn luôn có giá cao hơn loại bản không rãnh. Xem thêm thông tin các loại hèm khóa sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ công nghiệp rãnh V
Sàn gỗ công nghiệp rãnh V 

Sàn gỗ công nghiệp có rãnh phân ra làm hai loại là rãnh U và rãnh V hay còn có cách gọi khác là sàn gỗ hèm U và hèm V. Loại rãnh U được tạo ra đơn giản hơn bằng cách cho máy dập nhẹ ở mép cạnh tấm gỗ hơi lún xuống một chút, phần cạnh tấm gỗ vẫn còn nguyên vân gỗ. Loại này xuất hiện phần nhiều ở các dòng sản phẩm đời cũ giá rẻ, các loại ván sàn công nghiệp có xuất xứ Trung Quốc bề mặt vân bóng. Hiện nay đa phần nhà sản xuất tạo ra rãnh V trên các dòng sản phẩm sàn gỗ cao cấp như Thái Lan, Malaysia, Châu Âu( loại rãnh U chỉ có trên sản phẩm xuất xứ Trung Quốc vốn vẫn còn những hạn chế về thẩm mỹ và đã khá lỗi mốt).

Chúng ta có thể hình dung loại sàn gỗ công nghiệp có rãnh V là ở cạnh tấm gỗ được máy cắt gọt sắc bén một nửa của chữ V và khi hai tấm gỗ ghép lại với nhau sẽ tạo thành rãnh V hoàn chỉnh. Một số sản phẩm sơn cạnh cùng màu với vân gỗ sẽ đẹp hơn so với một số mẫu cũ được sơn cạnh màu đen xấu về mặt thẩm mỹ.

Sàn gỗ công nghiệp rãnh V 02
Sàn gỗ công nghiệp rãnh V mang những nét hiện đại hơn

Ưu điểm của loại sàn công nghiệp hèm V là làm nổi bật từng tấm gỗ, chúng ta có thể thấy rõ hơn nét đẹp của các loại vân gỗ quý, đẹp mà nhà sản xuất đã tạo ra trên dòng sàn gỗ nhân tạo này. Rãnh V cho phép chúng ta tùy biến cách lát gỗ so le 50 – 50, so le kiểu 2 – 3 làm nổi bật từng đường mạch gỗ, tạo cảm giác tự nhiên và sang trọng hơn như sàn gỗ tự nhiên vậy nhưng khe V của sàn gỗ công nghiệp có độ tinh tế, chuẩn khít và đẹp hơn nhiều. Xem thêm sàn gỗ công nghiệp loại tốt nhất năm 2016.

Khi gặp nước hoặc lâu ngày gỗ nở ra thì chính cái khe V lại làm khoảng bù nở rất tốt làm cho tấm gỗ không bị cợp lên ở đầu tấm gỗ như ở loại ván sàn gỗ công nghiệp hèm phẳng. Nhiều khách hàng vẫn còn lăn tăn lo sợ khe V sẽ làm nước lọt xuống phía dưới thì chúng tôi có thể đính chính lại là vấn đề này sẽ không thể xảy ra do sàn gỗ công nghiệp được tạo rãnh rất nông, khe này không làm nước lọt qua được.

Sàn gỗ công nghiệp rãnh V 03
Sàn gỗ công nghiệp rãnh V luôn có sức hút lớn hơn 

Nhược điểm của loại hèm V này có chăng chỉ là khâu vệ sinh sẽ hơi tốn công thêm một chút ít, bạn nên dùng máy hút bụi sẽ hút kỹ toàn bộ bụi có thể còn bám lại ở khe V này sau đó mới lau nhà bằng chổi lau 360 độ. Ngắm những mẫu sàn gỗ công nghiệp Đức nhập khẩu rãnh V tuyệt đẹp.

Kết luận: Các loại sàn gỗ công nghiệp khe V là nên lựa chọn hơn, nó cho cảm giác cao cấp hơn sang trọng hơn, đẹp hơn, bền hơn mà thực tế nhà sản xuất đã tạo ta trên những dòng sản phẩm gỗ lát sàn cao cấp. Giá của các loại sàn gỗ này cũng sẽ cao hơn so với sản phẩm cùng loại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x