Thông tin các loại công nghệ hèm khóa của sàn gỗ công nghiệp

Từ lâu nay mọi người tiêu dùng và các đơn vị bán sàn gỗ hầu hết chỉ quan tâm đến giá cả, chất lượng bề mặt, cốt gỗ có chắc không, xuất xứ của sản phẩm là ở đâu mà ý ai quan tâm đến vấn đề hèm khóa của sàn gỗ công nghiệp. Đó là sơ xuất rất lớn trong quá trình chọn mua sàn gỗ.
Thực tế trên thị trường cũng có khá nhiều loại hèm khóa khác nhau và mỗi loại đều có những ưu điểm riêng của nó, có loại thì dễ lắp đặt, có loại lại khó hơn rồi mỗi loại lại có cách lắp tương đối khác nhau.

Chúng tôi xin liệt kê một số loại hèm khóa của sàn gỗ công nghiệp 

Đầu tiên có thể kể đến kiểu hèm khóa Clic2Clic, đây là loại hèm khóa rất thường thấy trong các sản phẩm ván sàn công nghiệp từ loại phổ thông và có cả loại cao cấp, chúng ta vẫn thường thấy trên các quyển mẫu sàn gỗ Trung Quốc và gần đây chúng ta cũng thấy trên một số loại ván sàn gỗ của Thái Lan. Loại hèm khóa này lắp đặt ở mức dễ lắp ở mức độ trung bình.
Mộng hèm khóa Crystal-Click, đây là công nghệ mộng hèm riêng có trên dòng sản phẩm ván sàn gỗ công nghiệp Kronoswiss nhập khẩu từ Thụy Sỹ. Hèm khóa loại này có dạng nửa cung tròn, ở đầu hèm có lẫy nhựa sập giúp tấm gỗ chống trôi giúp cho việc lắp đặt nhẹ nhàng hơn, ít mất sức đóng tấm gỗ vào. Quá trình thi công chỉ cần đặt nhẹ và vỗ xuống để lẫy nhựa ăn khớp vào nhau.
Mộng hèm khóa Rclick, là công nghệ hèm khóa độc quyền trên hai dòng sản phẩm ván sàn gỗ Janmi và Robina được nhập khẩu từ Malaysia. Ưu điểm của loại hèm này cho liên kết rất chắc chắn, tấm gỗ sau khi đóng vào rất khó tháo ra nhất là loại 12mm, người có sức tay yêu không giật ra được và lợi thế là tấm gỗ không bị xê dịch hay bị hở hèm, lắp đặt đến đâu chắc chắn đến đó. Loại hèm khóa này tương đối khó lắp đặt hơn, lắp chặt tay và mất nhiều sức hơn nhất là loại gỗ dày 12mm.
Hèm khóa R của sàn gỗ Robina
Hèm khóa R của ván sàn gỗ Janmi và Robina 
Mộng hèm khóa TAP&GO thường thấy trên trên các sản phẩm ván sàn gỗ công nghiệp Thái Lan như Vanachai, Thaixin, Thaistar, Thai Lux, ThaiViet. Ưu điểm của loại hèm này là lắp đặt rất nhẹ nhàng và dễ dàng, chỉ cần gõ nhẹ tay hoặc ấn nhẹ cũng đã vào hèm rồi. Kiểu hèm khóa này giúp tiết kiệm thời gian lắp đặt, thợ sàn gỗ thi công ít mất sức tay hơn, nhàn nhã hơn.
Công nghệ hèm khóa zip’n’go lần đầu có mặt tại thị trường Việt Nam, đây là loại hèm khóa độc quyền trên dòng sản phẩm ván sàn gỗ Alsafloor của Pháp. Đầu hèm khóa không có mộng như các loại ván sàn công nghiệp thông thường và thay vào đó là lẫy nhựa, kèm theo một chốt rút. Sau khi đặt hai đầu tấm gỗ cạnh nhau chỉ cần kéo chốt nhựa ra là hai tấm gỗ đã được liên kết với nhau. Kiểu hèm khóa mới lạ này còn khá mới mẻ với thị trường sàn gỗ trong nước, nhiều thợ gỗ chưa quen với loại hèm khóa này còn đôi chút bỡ ngỡ, cảm thấy có chút không quen vì phải thường xuyên rút chốt nhựa. Đây được đánh giá là loại hèm khóa có nhiều ưu việt.
Hèm khóa Zipngo của sàn gỗ AlsaFloor
Công nghệ hèm khóa zip’n’go trên ván sàn gỗ AlsaFloor của Pháp
Hèm khóa ClickXpress và sàn gỗ PxP của sàn gỗ Bỉ Balterio cũng có nhiều điểm chất lượng, dễ lắp đặt, liên kết tốt, loại gỗ công nghiệp này mới được nhập về Việt Nam đầu 2016
Trên đây là các kiểu công nghệ hèm khóa, mộng hèm của sàn gỗ công nghiệp ngoài ra chúng ta còn quan tâm đến hai kiểu cạnh hèm khóa đó là cạnh hèm phẳng và cạnh hèm V.
Cạnh hèm khóa phẳng khi lát tấm gỗ sẽ tạo sự liền mạch, hầu như không thấy đường mạch đâu. Toàn bộ mặt sàn nhìn bằng phẳng hết. Ưu điểm là không có khe rãnh, một số người thường lo sợ đất mắc vào đây hoặc vệ sinh không tiện thì có thể lựa chọn loại cạnh hèm này. Nó thường xuất hiện trên những loại sàn gỗ bản lớn.
Loại cạnh hèm V thường xuất hiện trên các loại sàn gỗ công nghiệp bản nhỏ, một số ít có trên cả loại bản to. Cạnh hèm V thì có ưu điểm là tạo thành các đường mạch gỗ rõ ràng, giống kiểu của gỗ tự nhiên, mang nét khỏe khắn, có thể thay đổi các kiểu lát khác nhau để có các kiểu mạch so le khác nhau.
Có hai loại kiểu hèm khóa xẻ rãnh như thế này đó là hèm VGroove vát cạnh bằng cách cắt thẳng phía cạnh tạo góc chữ nửa chữ V, phần cắt ở mép mặt tấm gỗ được sơn lại có thể cùng màu với gỗ hoặc sơn đen, kiểu sơn đen có vẻ hơi xấu và hiện giờ ít loại sơn đen nữa.
Kiểu cạnh hèm V dập cạnh hay còn gọi là hèm U, vát đường mạch gỗ bằng cách dùng một lực máy dập xuống mà không phải cắt giống loại hèm kia, kiểu hèm này có điểm khác là đường rãnh nông, không sâu như loại VGroove kia, không phải cắt nên phần rãnh đồng nhất với phần mặt sàn. Khi quan sát phần mạch giữa hai tấm gỗ chỉ hơi lõm xuống.
Hèm V thì có nhược điểm là vệ sinh có thể hơi khó hơn chút xíu do điểm rãnh này rất dễ bị đất, bụi bẩn bám ở đó.
Mỗi kiểu cạnh hèm sàn gỗ công nghiệp dù là phẳng hay V thì đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó, có người thích kiểu này, có người lại thích kiểu kia đó cũng là lý do mà các nhà sản xuất phải tạo ra hai loại cạnh hèm này để đáp ứng những sở thích khác nhau của người tiêu dùng.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x