Gỗ với cuộc sống của con người

Gỗ luôn là loại vật liệu gắn liền với cuộc sống của mỗi chúng ta từ hàng triệu năm nay. Cây xanh là không thể thiếu được, nó giúp cân bằng cuộc sống, chúng ta không thể tồn tại được nếu thiếu cây xanh. Cây mang lại nguồn sống cho chúng ta, sản phẩm gỗ công nghiệp từ cây xanh giúp chúng ta nhiều lợi ích.
Từ xa xưa con người đã sử dụng gỗ để làm nhà, làm tàu bè phục vụ cho cuộc sống. Nhiều loại gỗ có đặc tính bền bỉ tự nhiên, chống mối mọt, chịu đựng nước cao. Gỗ đã gắn với cuộc sống của chúng ta từ thủa khai thiên lập địa.
Ngày này cuộc sống ngày càng phát triển, con người đã ứng dụng được gỗ vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Góp phần làm cho cuộc sống của con người thêm tươi đẹp, nâng cao tinh thần và sức khỏe.
Gỗ được sử dụng để sản xuất ra các vật dụng trong gia đình như cửa, giường, tủ, bàn ghế, các đồ vật trang trí khác như đồng hồ cây, tượng phật, bình gỗ trang trí,… Các sản phẩm sản xuất ra từ gỗ tự nhiên thường có giá rất đắt, tùy thuộc vào từng loại gỗ. Các loại gỗ quý thường dùng trong gia đình hiện nay như: Giáng Hương, Cẩm Lai, Gụ, Sến, Táu, Trò Chỉ,…
Gỗ với cuộc sống của con người
Gỗ được sử dụng để xây nhà sàn, đóng tàu
Nội thất được sản xuất từ gỗ tự nhiên thường có độ bền rất cao, sự sang trọng, quý phái. Giá thành cũng tương xứng với giá trị của nó. Ngày nay rừng đang bị tàn phá do nạn khai thác bừa bãi vô ý thức của một bộ phận kẻ xấu làm xói mòn sự phát triển bền vững. Vì tham lợi nhuận mà họ bất chấp tất cả, khai thai gỗ lậu, buôn bán những loại gỗ quý trong danh sách cấm.
Thiết nghĩ chúng ta nên có những biện pháp tổng thể và toàn diện để khai thai và tái trồng rừng một cách khoa học, các loại gỗ quý có thời gian sinh trưởng khá dài lên tới hàng trục năm. Nếu được quản lý và khai thác tốt chúng ta vừa đảm bảo được sự phát triển bền vững mà vẫn có thể sử dụng được những loại gỗ quý mang lại cuộc sống tốt hơn cho con người.
Hiện nay tại các khu vực miền núi, đồng bào thiểu số vẫn sử dụng gỗ để làm nhà sàn rất đẹp, tạo nên nét độc đáo trong nền văn hóa đa dạng của đất nước ta. Loại nhà sàn vừa tránh được ẩm thấp, tránh được lũ lụt, tránh được thú dữ.
Trước kia và hiện nay gỗ vẫn còn được sử dụng để sản xuất ra phương tiện giao thông đường thủy, các loại gỗ có đặc tính chịu nước cao được khai thác để đóng tàu thuyền, giúp ngư dân ra khơi khai thác thủy hải sản góp phần phát triển kinh tế cho đất nước.
Các loại gỗ quý như Giáng Hương, Căm Xe, Chiu Liu, Cà chit, Sồi,… còn được sử dụng để làm vật liệu lót sàn, con người đã biết cách cắt xẻ các tấm gỗ tự nhiên, tẩm sấy, tạo hèm khóa từ rất lâu để lát sàn trang trí, tạo nên không gian sống sang trọng và quý phái. Lót sàn làm bằng gỗ tự nhiên giúp điều hòa không khí, lưu thông khí huyết, có lợi cho sức khỏe. Gỗ tự nhiên lót sàn trong các căn hộ cao cấp, những gia đình có điều kiện tài chính tốt.
Gỗ với cuộc sống của con người
Gỗ được sử dụng làm vật liệu lót sàn
Với công nghệ tiên tiến vượt bậc con người đã tạo ra vô vàn sản phẩm nội thất công nghiệp từ gỗ tự nhiên. Các cây gỗ to, nhỏ, cành, thân được cho vào máy nghiền nhỏ, kết hợp với công nghệ cao tạo ra các tấm ván công nghiệp theo các tiêu chuẩn khác nhau. Gỗ ván dăm MFC, MDF, HDF.
Gỗ công nghiệp MDF rất thông dụng trong các đồ gỗ công nghiệp mà chúng ta vẫn thường sử dụng hiện nay, bàn, ghế, tủ quần áo từ gỗ công nghiệp MDF là rất phổ biến. Gỗ luôn gắn với cuộc sống của con người.
Tấm ván công nghiệp HDF tiêu chuẩn cao hơn được sử dụng để tạo ra ván sàn gỗ công nghiệp, là loại vật liệu lót sàn phổ biến nhất hiện nay. Các nhà máy sản xuất ván lát sàn công nghiệp sẽ nhập các tấm gỗ lớn HDF từ các nhà máy chuyên sản xuất để kết hợp với 3 lớp khác là lớp bề mặt trong suốt, giấy vân gỗ, lớp đế. Chúng được ép lại với nhau dưới lực nén và nhiệt độ nhất định để tạo ra tấm ván sàn công nghiệp.
Gỗ lát sàn công nghiệp là vật liệu thông minh, có chi phí rẻ hơn nhiều so với sàn gỗ tự nhiên, khắc phục được nhiều yếu điểm của ván sàn tự nhiên, màu sắc lại đa dạng, chống trầy xước tốt, chịu ẩm cao, không bạc màu theo thời gian,…
Như các thông tin ở trên chúng ta đã thấy gỗ, cây xanh quan trọng với cuộc sống con người thế nào, chúng ta hãy sử dụng sao cho hợp lý để giúp môi trường mãi xanh, tạo dựng phát triển bền vững cho tương lai.
isango.vn 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x