Cách phòng chống và xử lý mối mọt cho sàn gỗ

Cuộc sống hiện đại ngày nay chúng ta ngày càng sử dụng nhiều đồ dùng liên quan đến gỗ trong gia đình như tủ gỗ, cửa gỗ, giường và sàn gỗ. Gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp về bản chất vẫn có chứa thành phần Cellulose là thức ăn chính của mối mọt. Vấn đề mối mọt trong nhà làm hư hại mọi đồ vật, tạo sự ô nhiễm, những tiếng cót két luôn là nỗi lo của nhiều người.
Làm thế nào để phòng tránh mối mọt và khi bị mối mọt thì xử lý thế nào luôn là câu hỏi mà nhiều người đang cần tìm lời giải đáp.

Vậy chúng ta cần làm gì để phòng tránh mối mọt?

Đối với các nhà riêng khi mới xây cần thiết nên xử lý móng chống mối bằng cách pha trộn chất chống mối vào trong bê tông, các loại chất chống mối này an toàn và không ảnh hưởng đến người dùng, có thể tìm mua trên thị trường tại các đơn vị chuyên về mối mọt.
Luôn giữ cho nhà cửa được thông thoáng, tránh ẩm ướt, mối mọt chỉ sống được trong môi trường ẩm vì thế mà chúng ta thường thấy các căn hộ bỏ không lại thấy mối sinh sôi phát triển rất nhanh. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa vừa là để phòng tránh vừa là để phát hiện kịp thời các ổ mối nhỏ và xử lý ngay từ đầu. Các vật dụng cũ như đồ gỗ cũ, sách vở cũ nên loại bỏ vì sách vở và gỗ cũ là thức ăn yêu thích của mối mọt.
Sàn gỗ bị mối mọt
                                           Mối mọt là mối nguy hại đến cuộc sống của con người
Vào buổi tối nên đóng kín cửa sổ, cửa ra vào vì đèn sáng sẽ thu hút các loài côn trùng bay vào nhà trong đó có cả mối, mối bay vào nhà sẽ đẻ trứng làm phát sinh mối mọt trong nhà( các con mối trưởng thành sẽ có cánh).
Đối với đồ gỗ trong gia đình nên sử dụng các loại đồ gỗ có khả năng chống mối như Lim, Gụ,… hoặc đã được xử lý chống mối mọt, đối với sàn gỗ công nghiệp cũng vậy hãy chọn lựa loại sàn gỗ có khả năng chống mối mọt. Sàn gỗ Janmi, sàn gỗ Robina, sàn gỗ ThaiGreen và những loại ván sàn công nghiệp cao cấp khác đều có khả năng chống mối mọt tốt. Phụ kiện sàn gỗ nên lựa chọn loại phào chân tường bằng nhựa để chống mối.
Sàn gỗ Robina chống mối mọt
                  Sử dụng sàn gỗ Malaysia kết hợp phào chân tường nhựa để phòng tránh mối mọt cho sàn gỗ

Cách xử lý mối mọt đối với đồ gỗ và sàn gỗ công nghiệp

Đối với đồ gỗ mối mọt thường hay xuất hiện ở giường, tủ, cửa, khuôn cửa. Khi phát hiện nhà bị mối mọt việc đầu tiên cần làm là nên tổng vệ sinh nhà cửa, rà soát tất cả các vị trí để tìm và xử lý tận gốc. Đối với các điểm bị mối nhỏ chúng ta có thể tự xử lý bằng cách ra cửa hàng mua loại thuốc diệt mối chuyên dụng về bơm vào khu vực nghi bị mối bằng cách tạo một mũi khoan nhỏ. Nếu nhà gặp mối nhiều cần gọi thợ chuyên diệt mối đến nhà để họ kiểm soát toàn bộ và xử lý triệt để.
Đối với sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt thường là xảy ra đối với các loại sàn gỗ giá rẻ có xuất xứ Trung Quốc, khi bị mối cần tháo toàn bộ sàn gỗ, tốt nhất là nên bỏ đi thay sàn gỗ mới có khả năng chịu mối mọt hoặc nếu muốn tiết kiệm chi phí có thể lựa những tấm còn nguyên vẹn lắp dồn vào một phòng, lắp gỗ mới cho phần còn thiếu. Trước khi lắp cần xử lý mối mọt bằng thuốc diệt mối sinh học để vừa có tác dụng triệt để và không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Sau khi lắp xong nên sử dụng phào chân tường nhựa để không bị mối ăn.
Dân gian thường có những mẹo nhỏ truyền tai nhau về cách trị mối mọt tự nhiên mà hiệu quả chúng ta cũng có thể tham khảo thêm;
Cách 1; tìm mua nụ đinh hương tại các hiệu thuốc bắc bỏ vào một trái cam sau đó để vào khu vực bị mối, sau vài ngày mùi trái cam hỏng quyện với mùi đinh hương sẽ làm cho mối không sinh sản được nữa và dần dần bị triệt tiêu.
Cách 2; tìm mua chi tế tân khô để vào khu vực bị mối cũng có tác dụng tương tự.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x