Thiết kế cầu thang với gỗ công nghiệp

Trong một ngôi nhà mặt đất thì cầu thang là vị trí trung tâm của ngôi nhà, là nơi chúng ta sử dụng nhiều nhất hàng ngày do vậy mà việc làm cầu thang sao cho đẹp là điều rất quan trọng. Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu có thể sử dụng để làm mặt bậc cầu thang như đá, gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp. Đa phần mọi người vẫn chọn đá để ăn chắc mặc bền, cao cấp hơn chúng ta chọn gỗ tự nhiên, hôm nay chúng tôi xin giới thiệu thêm loại vật liệu rất quen thuộc đó chính là gỗ công nghiệp, sàn gỗ công nghiệp có thể ứng dụng vào việc thi công mặt bậc cầu thang.

Ưu và nhược điểm của mặt cầu thang làm bằng đá

Ưu điểm của cầu thang đá là chắc chắn, bền lâu nhất, thi công tương đối nhanh, không mất công trát bậc lúc đầu. Đá cũng khá đa dạng, có nhiều sự lựa chọn từ những mẫu có giá thành tương đối rẻ khoảng 4 đến 500 nghìn đồng, một số mẫu đá làm cầu thang chỉ thường dùng rơi vào khoảng 7 đến 8 trăm nghìn đồng.

Nhược điểm của mặt cầu thang làm bằng đá là lạnh chân khi đi vào mùa đông, vấp ngã sẽ nguy hiểm hơn, mặt đá cũng dễ bị đổ mồ hôi khi thời tiết nồm.

Ưu và nhược điểm của gỗ tự nhiên làm mặt bậc cầu thang

Ưu điểm của gỗ tự nhiên là sang trọng hơn, nâng cao giá trị của ngôi nhà, gỗ tự nhiên mang đến nét đẹp tự nhiên, sang trọng, mặt gỗ dày dặn và chắc chắn. Gỗ tự nhiên hay sử dụng làm mặt bậc cầu thang hiện nay là gỗ lim do đặc tính cứng chắc, không mối mọt. Vì những ưu điểm đó mà gỗ Lim tự nhiên được sử dụng làm mặt bậc cầu thang hơn cả.

Nhược điểm của gỗ tự nhiên làm mặt bậc cầu thang đó chính là có thể bị co ngót, nứt nẻ nếu lô sản phẩm đó có chất lượng như gỗ chưa sấy kỹ, phơi kỹ, giá thành cao hơn khá nhiều so với đá và gỗ công nghiệp.

Mặt bậc cầu thang làm bằng gỗ tự nhiên 

Ưu và nhược điểm của mặt bậc cầu thang làm bằng gỗ công nghiệp, sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay gỗ công nghiệp đang được ứng dụng rất rộng rãi, không chỉ lát sàn, đóng đồ nội thất, trần nhà mà còn làm cả mặt bậc cầu thang. Bạn có thể sử dụng loại gỗ công nghiệp nguyên khổ lớn để cắt xẻ làm mặt bậc cầu thang, ưu điểm của loại này là mặt bậc sẽ nguyên tấm, tạo hình mặt bậc tùy ý. Nhược điểm của loại ván gỗ công nghiệp này màu sắc không phong phú chỉ cơ bản có vài ba màu đỏ, cánh gián. Gỗ công nghiệp này là loại ván MDF sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu.

Loại thứ hai đó chính là các loại ván sàn gỗ công nghiệp đang bán trên thị trường sử dụng để lát nền nhà, chúng ta có thể sử dụng loại ván sàn này để làm mặt bậc cầu thang rất tốt. Ưu điểm của việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp làm mặt bậc cầu thang là chất lượng và màu sắc đa dạng, có rất nhiều mẫu sàn công nghiệp có độ bền cao, tiêu chuẩn ván gỗ là HDF có độ chịu ẩm cao hơn.

Mặt bậc cầu thang làm bằng tấm gỗ lát sàn công nghiệp 

Nhược điểm của ván sàn công nghiệp với các kích thước mặc định sẽ phải mất công ghép các tấm lại với nhau mà không thể sẻ nguyên tấm như tấm gỗ công nghiệp khổ lớn.

Như vậy chúng ta có hai loại là ván gỗ công nghiệp khổ lớn có thể xẻ ra được chuyển ốp cầu thang hoặc chúng ta có thể lấy ngay các tấm sàn gỗ công nghiệp để ốp mặt bậc cầu thang.

— Ưu điểm chung của việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp, tấm ván gỗ công nghiệp làm mặt bậc cầu thang

– Bề mặt đẹp, đồng màu hơn: Thật vậy, sàn gỗ tự nhiên màu sắc không đồng đều được như sàn công nghiệp, với các vân gỗ đẹp hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn.

Sàn công nghiệp được sử dụng để làm mặt bậc cầu thang 

– Bề mặt có khả năng chịu trầy xước cao nhờ lớp phủ cao cấp có oxit nhôm, không phải sơn phun lên bề mặt như gỗ tự nhiên nên gỗ công nghiệp có độ bền màu cao hơn rất nhiều, mặt gỗ có thể tạo sần để tăng khả năng chống trơn trượt.

– So về giá thì gỗ công nghiệp thấp bằng nửa so với gỗ tự nhiên và cao ngang với các loại đá như Kim sa. Gỗ công nghiệp có giá thành tương đối rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x