Sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp, cong vênh khắc phục thế nào

Hiện tượng sàn gỗ bị phồng rộp, cong vênh sau một thời gian sử dụng khá thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau. Với mọi lý do thì đều dẫn tới việc làm mất tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng của sàn gỗ, làm xấu xí nền nhà và nhiều bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới việc sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên bị phồng rộp, cong vênh và cách khắc phục vấn đề này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích sàn gỗ công nghiệp bị phồng để tìm cách giải quyết hiệu quả nhất.

Hiện tượng sàn gỗ công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên bị phồng, rộp do những nguyên nhân sau

Chất lượng sản phẩm

+ Sàn gỗ tự nhiên được khai thác từ những cây non tuổi, sấy chưa kỹ, độ ẩm trong gỗ vẫn còn cao. Sàn gỗ sau một gian sử dụng sẽ co ngót dẫn tới hở mạch gỗ, cong vênh hoặc hút ẩm nở ra phồng lên thành mảng rải rác hoặc tại một điểm nào đó trong nhà.

+ Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất từ gỗ tự nhiên nghiền nhỏ ép thành lớp lõi kết cấu chính, đặc điểm của sàn công nghiệp là hút ẩm mạnh, chất lượng gỗ càng thấp thì tỷ trọng ép càng nhỏ, gỗ sẽ xốp hơn và dễ hấp thu nước trương nở ra. Khi các tấm gỗ nở ra xô kích nhau dẫn tới nền nhà bị phồng.

+ Sàn gỗ công nghiệp bị rộp mặt thường do bị ngập nước, thanh gỗ phải ngâm trong nước lâu dẫn tới bị rộp bề mặt, loại sàn gỗ giá rẻ dễ bị rộp mặt hơn khi tiếp xúc với nước, sàn gỗ công nghiệp mặt bóng dễ bị bong rộp mặt hơn so với loại mặt sần.

sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp cong vênh khắc phục thế nào
Sàn gỗ công nghiệp ALTABA hạn chế tối đa hiện tượng phồng rộp

Yếu tố chủ quan từ thợ thi công và chủ nhà trong quá trình sử dụng sàn gỗ

Trong quá trình thi công sàn gỗ thợ để mép sàn quá sát với tường, có khi hầu hết để khoảng cách chuẩn nhưng chỉ một chỗ cẩu thả gỗ kịch tường là sẽ bị phồng ở vị trí đó.

Hiện tượng sàn công nghiệp, sàn gỗ tự nhiên bị phồng lên cũng có thể do những yếu tố sơ suất của chủ nhà trong quá trình sử dụng, sử dụng không giữ gìn để nước đổ ra nền nhà nhiều lần, lau nhà hàng ngày với khăn lau quá ướt, để nước tràn ra nhà với số lượng lớn dẫn tới hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị rộp mặt( mặt gỗ rộp lên như da bị bỏng).

Yếu tố khách quan từ môi trường

Cùng một loại sàn gỗ chất lượng như nhau nhưng sử dụng tại những vị trí địa lý khác nhau lại có độ bền rất khác. Tại Châu Âu không khí khô lạnh nên họ sản xuất ván sàn gỗ công nghiệp không cần tính năng chịu ẩm, chịu nước cao nhưng vẫn rất bền do không khí khô là môi trường tốt hơn cho gỗ lát sàn. Ở tại Việt Nam khí hậu miền Bắc thường có độ ẩm cao do đó nếu cùng một loại ván sàn gỗ sử dụng tại miền nam sẽ có tuổi thọ cao hơn.

Những cách để hạn chế hiện tượng sàn gỗ công nghiệp, tự nhiên bị cong vênh, phồng rộp

-Với ván lát sàn tự nhiên không nên tham rẻ mà vội mua các lô hàng chào bán giá rẻ, tiền nào của nấy do đó các loại ván sàn gỗ tự nhiên giá rẻ đương nhiên là chất lượng không cao, nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo, chất lượng thấp. Nên chọn mua các loại ván sàn gỗ tự nhiên cao cấp từ những loại cây gỗ tốt như Lim(Nên dùng để làm cửa, cầu thang hơn là dùng để lát sàn), Căm Xe, Giáng Hương.

sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp cong vênh khắc phục thế nào 02
Sử dụng sàn gỗ công nghiệp cao cấp để hạn chế tối đa vấn đề phồng rộp, cong vênh

– Với sàn gỗ công nghiệp cũng vậy, nếu xác định sử dụng lâu dài, nền nhà bền đẹp thì hãy lựa chọn các mẫu gỗ ván sàn có chất lượng khá trở lên. Sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt, các mẫu ván lót sàn có khả năng chịu ẩm cao như Janmi, Kronoswiss, ALTABA, Hornitex, Italia, Faus, ThaiGreen,…

– Trong quá trình thi công sàn gỗ cần chú ý những yếu tố kỹ thuật cơ bản như đặt gỗ cách tường từ 8 đến 10mm, hở đều tương đối, nên lát ngắt gỗ giữa các phòng tuy có xấu hơn so với kiểu lát thông phòng nhưng lại đảm bảo hơn hạn chế được hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị phồng, cong vênh.

– Trong quá trình sử dụng cần hạn chế để gỗ sàn tiếp xúc với nước, khi lau sàn nhà phải vắt nước cho hết, chỉ để giẻ lau hơi ẩm một chút, mở cửa thông thoáng, mở quạt để nước trên bề mặt ván sàn gỗ nhanh bốc hơi. Nếu nước đổ ra nên được lau ngay.

Cách khắc phục vấn đề sàn gỗ công nghiệp bị phồng rộp, cong vênh

Đối với sàn gỗ tự nhiên khi gặp hiện tượng bị phồng lên thì hãy gọi thợ thi công đến tháo phào chân tường, đục hoặc cắt bỏ bớt phần gỗ dư thừa kịch vào tường là xong. Nếu gặp phải hiện tượng gỗ co rút hở mạch thì dùng vam sắt và búa để làm khít lại các tấm gỗ với nhau.

sàn công nghiệp bị phồng 03
Lát sàn gỗ đúng kỹ thuật để không bị phồng

Với sàn gỗ công nghiệp bị phồng do thi công ẩu cần tháo phào chân tường và cắt phần ván gỗ thừa tương tự như làm gỗ tự nhiên. Phồng sàn gỗ do gạch men thì tháo toàn bộ sàn sau đó tiến hành cắt mạch gạch tạo khoảng hở, xử lý phẳng các điểm gạch đã phồng sau đó lắp lại sàn gỗ.

Sàn công nghiệp bị phồng do thời tiết quá nồm ẩm thì cách làm cũng tương tự như trên. Nếu sàn gỗ công nghiệp bị rộp mặt thì nguyên nhân là do gỗ bị tiếp xúc với nước lâu kết hợp với việc sử dụng sàn gỗ giá rẻ nên bị như vậy. Việc nước đổ là ngoài ý muốn rất khó tránh vậy cách duy nhất là sử dụng sàn gỗ công nghiệp loại tốt để đảm bảo bền đẹp lâu dài. Khi sàn gỗ đã bị rộp mặt thì chỉ còn cách thay thế những tấm đã bị hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x