Nên lựa chọn ván sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa

Ván sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa hiện nay đang là hai loại vật liệu lót sàn rất phổ biến trên thị trường vật liệu lát sàn trang trí. Mỗi loại vật liệu lót sàn này đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó.
Gỗ công nghiệp nói chung và ván lát sàn công nghiệp nói riêng có lịch sử hình thành và phát triển trên 100 năm xuất phát từ Đức, sàn nhựa lại mới xuất hiện được khoảng vài năm trở lại đây tại thị trường Việt Nam. Sự xuất hiện của sàn nhựa như là một giải pháp khắc phục một phần yếu điểm của các loại ván sàn gỗ công nghiệp giá rẻ, nó dùng để lót sàn cho khu vực tầng 1 của nhà riêng hay lót sàn nhà khu vực bếp.

Những đặc điểm của ván lát sàn công nghiệp

Có cấu tạo chính từ cốt ván gỗ công nghiệp tiêu chuẩn HDF siêu cứng, lớp cốt gỗ này được làm từ bột gỗ tự nhiên ép lại dưới lực nén lớn.
Lớp cốt ván sàn HDF được kết hợp với 3 lớp khác đó là; lớp bề mặt trong suốt có chứa thành phần oxit nhôm tăng cường giúp bảo vệ bề mặt vượt trội.
Lớp vân gỗ được thiết kế mô phỏng với rất nhiều loại vân gỗ có thật trong tự nhiên, giúp cho ván sàn công nghiệp rất đa dạng về vân gỗ và màu sắc, hợp với nhiều không gian kiến trúc khác nhau.
Ván lát sàn công nghiệp có các loại độ dày 7mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14m trong đó 8mm và 12mm là phổ biến. Loại 8mm có giá thành phải chăng thích hợp cho những khu vực diện tích nhỏ, mật độ đi lại ít, loại ván sàn dày 12mm sử dụng tốt hơn cho các khu vực có diện tích rộng, mật độ đi lại nhiều.
Lót sàn gỗ công nghiệp đem lại sự thoải mái cho đôi bàn chân, gỗ công nghiệp có khả năng cách nhiệt cao giúp cho bề mặt của ván sàn mát về mùa hè, mùa đông thì lại ấm áp.
Ván sàn công nghiệp được xử lý rất kỹ về độ ẩm, giúp hạn chế tối đa khả năng cong vênh, chống mối mọt tốt( các loại gỗ lát sàn cao cấp có khả năng cao hơn nhiều so với các loại ván sàn rẻ tiền).
Nên lựa chọn ván sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa
Ván sàn gỗ công nghiệp phổ biến, đẹp và sang trọng
Gỗ ván sàn công nghiệp lắp đặt rất dễ dàng bởi vì nó không cần phải sử dụng đến đinh hay keo để cố định xuống mặt sàn, thời gian thi công 100m2 có thể chỉ trong một ngày nếu điều kiện mặt bằng thông thoáng thuận lợi. Có thể tháo rời để sử dụng cho nơi khác.
Nhược điểm lớn nhất của gỗ công nghiệp là dễ bị hỏng nếu phải tiếp xúc với nước trong một thời gian dài hay sàn nhà bị ngập nước, nước lọt vào. Những loại gỗ lót sàn cao cấp thì khả năng chống nước phần nào được cải thiện hơn.
Khi có quyết định lựa chọn sàn gỗ công nghiệp thì bạn nên lựa chọn loại ván sàn cao cấp để có tuổi thọ cao hơn, bền đẹp theo thời gian mà không lo dễ hư hỏng như loại ván lát sàn công nghiệp rẻ tiền.

Những đặc điểm của sàn nhựa

Ván sàn nhựa phổ biến với hai loại độ dày 2mm, 2,5mm, 3mm đối với loại dán keo không có hèm khóa và từ 4mm, 5mm, 6mm đến 10mm với loại có hèm khóa.
Ván sàn nhựa có cấu tạo chính từ nhựa PVC bề mặt được làm giả vân gỗ công nghiệp, đặc điểm nổi bật của ván sàn nhựa là khả năng chịu nước tốt, nó thường được lắp thay thế một phần cho ván sàn công nghiệp tại khu vực bếp và khu vực tầng 1 của nhà riêng.
Sàn nhựa lót sàn thường không đem lại sự thoải mái cho đôi chân như sàn gỗ công nghiệp, do sàn nhựa rất mỏng, có cấu tạo từ nhựa tạo sự bí bách. Thử tưởng tượng chúng ta nằm trên một tấm nilon sẽ thế nào.
Sàn nhựa lót sàn phải đảm bảo thật bằng phẳng, sẽ kém thẩm mỹ khi sàn nhà chỉ hơi có chút kém bằng phẳng.
Loại dán keo khi thi công phải quét keo, rất mất công, không tháo rời được như sàn gỗ công nghiệp để sử dụng lại. Tại các mép không có liên kết với nhau bằng hèm nên hay bị gợn mép nhất là khi sàn nhà bị ngập nước, sàn nhà tiếp xúc với bề mặt ẩm nhiều cũng làm cho keo bị bong tróc, các mép bị gợn lên rất mất thẩm mỹ.
Lựa chọn ván sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa
Sàn nhựa có những ưu điểm riêng, thiết kế vân gỗ giống sàn công nghiệp
Loại sàn nhựa dán keo thường có mức chi phí thấp nhưng nhược điểm cũng khá nhiều. Tốt nhất là nên sử dụng loại có hèm khóa sẽ khắc phục tốt yêu điểm của loại không có hèm khóa, loại có hèm khóa không cần phải dán keo. Tuy nhiên hèm khóa của sàn nhựa là rất mỏng manh.
Kết luận: Từ những phân tích ở trên vậy chúng ta nên lựa chọn ván sàn gỗ công nghiệp hay sàn nhựa
Nếu có ý định sử dụng một trong hai loại vật liệu lót sàn này thì sàn gỗ công nghiệp vẫn thể hiện nhiều ưu thế hơn, thực tế cho ta thấy ván sàn gỗ công nghiệp có sức tiêu thụ lớn hơn rất nhiều lần so với sàn nhựa.
Khi sử dụng ván lát sàn công nghiệp thì nên cố gắng lựa chọn loại ván sàn cao cấp sẽ cho bạn sự an tâm hoàn toàn. Đó có thể là ván lát sàn Malaysia, Thái Lan hay Thụy Sỹ.
Sàn nhựa cũng có thể lựa chọn cho một số khu vực mà bạn cảm thấy thực sự không an tâm khi lót sàn công nghiệp, tuyệt đối không nên lót sàn nhựa cho toàn bộ ngôi nhà, nhất là trong phòng ngủ. Nhựa thường không tốt cho không khí, không gian sống bằng gỗ.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x