Nên dùng sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp đều là hai loại vật liệu lót sàn nhà phổ biến nhất hiện nay. Mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Tùy vào nhu cầu, sở thích và điều kiện tài chính mà mỗi gia chủ có những quyết định lựa chọn sàn gỗ công nghiệp hoặc là tự nhiên. Ván lát sàn tự nhiên chịu ẩm cao hơn so với công nghiệp, sang trọng, giá trị hơn so với ván sàn công nghiệp. Chúng ta cùng phân tích, so sánh các tính năng của hai loại vật liệu lót sàn này để có được quyết định xem nên dùng sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp.

Ưu điểm chung của hai loại vật liệu lót nền nhà này là giúp cho nền nhà không bị đổ mồ hôi, giảm chấn thương khi té ngã, bớt lạnh chân hơn về mùa đông và mát mẻ về mùa hè. Tiện lợi trong thi công và lắp đặt, không cần dùng đinh hoặc keo do các loại sàn gỗ này hiện đều sử dụng hèm khóa mộng kép, lắp đặt, di chuyển mà không gây ảnh hưởng đến nền nhà ban đầu.

Tiêu chí so sánh

Sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ tự nhiên

Giá thành sản phẩm

– Rẻ hơn nhiều so với ván tự nhiên

– Giá cả sàn công nghiệp dao động từ chỉ 125.000 tới 550.000 đồng một m2.

– Giá cao hơn nhiều, chỉ hợp với những gia đình có điều kiện tài chính tốt

– Giá tối thiểu 650.000 tới 2.500.000 đồng một m2. Có những loại gỗ quý còn có mức giá cao hơn

Độ dày của gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp

– Ván lát sàn công nghiệp có 2 độ dày phổ biến là 8 và 12 mm. Ngoài ra còn có số ít 7mm, 10mm, 11mm

– Ván lát sàn tự nhiên thông thường có là 15mm, số ít 18 mm. Sàn gỗ tự nhiên do đặc điểm riêng nên buộc phải làm dày, nếu làm mỏng rất dễ bị cong vênh

Độ bền, thời gian sử dụng trung bình của gỗ công nghiệp, gỗ tự nhiên

– Độ bền của sàn gỗ công nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, môi trường sử dụng, chất lượng từng loại là rất khác nhau do ván sàn công nghiệp rất đa dạng về chất lượng, giá thành. Độ bền của sàn gỗ công nghiệp từ vài năm ở nơi công cộng cho tới 20 năm nếu bảo quản tốt, sử dụng đúng cách và mua được loại sàn gỗ có chất lượng tốt.

– Khó bị trầy xước

– Ít bị cong vênh, co ngót. Loại cao cấp hầu như không bị

– Độ bền của gỗ tự nhiên cao hơn từ 20 đến 50 năm tùy thuộc vào loại gỗ tự nhiên mà bạn mua. Chịu va đập tốt hơn sàn gỗ công nghiệp.

– Chịu lực tốt hơn, dẻo dai hơn

Sự đa dạng về màu sắc, độ đồng đều

– Màu sắc vô cùng đa dạng do lớp giấy vân gỗ được làm nhân tạo, có thể tùy ý tạo ra loại vân gỗ bằng máy vi tính, công nghệ in cao cấp đã tạo ra những vân gỗ, màu sắc sàn gỗ rất đa dạng, lên tới cả nghìn mẫu khác nhau.

Lớp phủ trên cùng của loại giá sàn gỗ công nghiệp cao cấp rất bền do vậy nếu dùng trong nhà thì màu sắc sau 20 năm không thay đổi.

– Sàn gỗ tự nhiên bị giới hạn rất lớn về màu sắc, bạn mua sàn gỗ căm xe thì nó chỉ có một loại màu, Giáng Hương chỉ một loại màu, Óc Chó, Chiu Liu chỉ một loại màu, một loại vân gỗ đó mà thôi. Có khác chăng là ở độ đậm nhạt, không đều màu giữa các lô gỗ.

Khi lát lên sàn nhà sẽ không đồng đều về màu sắc. Những gia chủ khó tính sẽ rất khó chịu về vấn đề này của gỗ tự nhiên.

Sau một thời gian sử dụng màu sắc sẽ có sự thay đổi, bị thâm, xỉn màu hơn. Phụ thuộc vào lớp sơn phủ bề mặt có tốt không. Tuy nhiên màu sắc của gỗ tự nhiên có thể làm mới trở lại được, bảo dưỡng bảo trì, sang sửa lại được bề mặt.

Tính đồng nhất

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất nhân tạo do vậy màu sắc, kiểu vân gỗ, chất lượng giữa các lô hàng có tính đồng nhất cao. Nền nhà nhìn rất đồng màu, hài hòa, đẹp mắt

– Màu sắc giữa các lô hàng có thể vênh nhau.

– Chất lượng giữa các lô hàng cũng có thể lệch nhau. Giá bán và chất lượng của sàn gỗ tại các cửa hàng khác nhau cũng khác nhau. Nghĩa là giá bán giữa các cửa hàng của cùng một loại gỗ có thể lệch nhau nhiều nhưng chất lượng gỗ chưa chắc đã giống nhau. Mua sàn gỗ tự nhiên cũng kho hơn sàn công nghiệp bạn chỉ cần có tên, mã màu rồi khảo giá nơi nào tốt nhất là làm.

Các tính năng của từng loại gỗ tự nhiên, công nghiệp

– Hạn chế khả năng bị mối mọt, cong vênh, co ngót theo thời tiết.

– Khả năng chịu ẩm kém hơn so với sàn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên đây là nhận xét chung chung, sàn công nghiệp có rất nhiều loại có chất lượng rất khác nhau. Với loại giá rẻ thì chịu ẩm kém nhưng với các mẫu sàn gỗ công nghiệp cao cấp thì khả năng chịu ẩm lại rất tốt.

– Mặt gỗ được phủ một lớp có khả năng chống trầy xước cao hơn, khó bị trầy xước hơn so với sàn gỗ tự nhiên

Sàn gỗ tự nhiên thường là miếng mồi ngon cho mối mọt, chỉ trừ được một số ít gỗ tự nhiên như Lim có vị đăng nên không bị mối mọt.Lô gỗ khô, cây gỗ già đã được xử lý tốt thì ít bị cong vênh có ngót chứ nếu mua phải lô gỗ có chất lượng kém, khai thác từ những cây gỗ còn non thì dùng một thời gian sẽ thấy được hiện tượng co ngót, nứt nẻ, cong vênh cùng rất nhiều phiền toái.

– Chịu ẩm, chịu nước tốt hơn so với sàn gỗ công nghiệp.

Vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng

– Dễ lau chùi, bảo dưỡng vì ít khe hở tại các mối ghép, không bị bám bẩn do mặt gỗ được phủ một lớp chống tĩnh điện.

– Nên hạn chế lau bằng khăn quá ướt. Với loại sàn gỗ cao cấp thì ít bị ảnh hưởng nhưng với các mẫu gỗ công nghiệp giá rẻ có thể làm giảm tuổi thọ, có thể gây rộp mặt nếu tiếp xúc với nước lâu.

– Khó bảo dưỡng hơn do vẫn còn khe hở giữa các mối ghép. Hay bị dắt bụi bẩn ở các khe hở

– Có thể lau ẩm thoải mái hơn.

Khả năng sửa chữa, thay thế một phần

– Không sửa được nếu bị hỏng bề mặt.

– Nếu như mẫu gỗ công nghiệp mà bạn mua từ những năm trước đó mà đột nhiên nhà nhập khẩu bỏ mẫu hoặc nhà máy bỏ mẫu không sản xuất nữa do xu thế màu sắc thay đổi, do màu đó bán chậm. Chúng ta không thể tìm được loại ván công nghiệp đó ở đâu cả. Trong trường hợp này chúng ta không thể thay thế được một vài tấm gỗ công nghiệp bị hư hỏng do dính nước rộp mặt.

– Có thể xử lý và sơn lại bề mặt nếu bị hỏng, trầy xước.

– Các tấm gỗ bị hư hỏng có thể thay dễ hơn, chỉ cần tìm đúng chủng loại gỗ đang dùng, chú ý tới màu sắc để không bị lệch màu nhiều.

 

Từ bảng phân tích trên chúng ta đã có được những kiến thức cơ bản về hai loại vật liệu lót sàn phổ biến nhất hiện nay. Vậy chúng ta nên dùng sàn gỗ tự nhiên hay công nghiệp?

– Nếu bạn có điều kiện tài chính hạn hẹp thì nên sử dụng sàn gỗ công nghiệp, nó có rất nhiều ưu điểm so với gỗ tự nhiên như màu sắc phong phú, độ đồng màu cao, khả năng chịu trầy xước cũng cao hơn so với ván lát sàn tự nhiên. Nếu dùng lâu dài nên mua các mẫu gỗ công nghiệp Malaysia, Thái Lan như Janmi, Robina, Erado, Thaixin, Kronoswiss, Kronotex, Egger, Hornitex,…

– Nếu bạn có điều kiện tài chính tốt, muốn khẳng định bản thân,muốn nâng cao giá trị cho ngôi nhà để sang trọng và đẳng cấp hơn có thể lựa chọn gỗ tự nhiên để lát nền. Tuy nhiên cần nghiên cứu cho kỹ, mua loại cao cấp hẳn có giá trị tiền triệu/m2, lựa chọn của những công ty cung cấp gỗ tự nhiên có uy tín, mua loại gỗ có độ dày tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn menu x