Hướng dẫn thi công sàn nhựa Vinyl

Song song với sự phát triển mạnh mẽ của các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường, sàn nhựa cũng đang dần dần phổ biến để cùng với sàn gỗ công nghiệp góp phần làm đẹp cho không gian nội thất trong nhà. Đặc điểm của sàn nhựa là kháng nước hoàn toàn do đó các mối lo ngại như mặt sàn bị đổ nước sẽ không ảnh hưởng gì được tới tuổi thọ của sàn nhựa.

Quá trình thi công sàn nhựa cũng tương tự như thi công sàn gỗ công nghiệp, nó được thực hiện ở khâu cuối cùng của quá trình hoàn thiện nhà ở. Sàn nhựa cơ bản có 2 loại dán keo và hèm khóa. Sàn nhựa dán keo thi công sẽ mất thời gian hơn, vất vả hơn so với việc thi công sàn nhựa hèm khóa.

CÁC BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ THI CÔNG SÀN NHỰA NHƯ SAU

Lắp đặt sàn nhựa là khâu cuối cùng trong quá trình từ thi công tới hoàn thiện một công trình, sơn tường cũng cần được thực hiện trước, trong một số trường hợp thi công gấp rút chồng lấn các hạng mục với nhau thì sàn phải được che chắn cẩn thận nhằm chống bám bẩn bề mặt hoặc hư hại.

Mặt nền nếu mới đổ bê tông, bắt buộc phải chờ sau khi bê tông thực sự khô mới tiến hành thi công lắp đặt, thông thường phải mất 30 ngày bê tông mới có thể khô hết, mặt nền yêu cầu đủ độ cứng, tốt nhất là nên thêm nhiều xi măng để đảm bảo rằng bề mặt nền nhà không bị bong tróc.

Trước khi lắp đặt cần tiến hành xử lý bề mặt nền, tốt nhất nên dùng máy mài phẳng nền.

Yêu cầu kỹ thuật về độ bằng phẳng của sàn nhà trước khi thi công sàn nhựa: Dùng một chiếc thước dài tầm 3m để kiểm tra, độ chênh của nền không vượt quá 2mm tức là nền đạt tiêu chuẩn.

TRÌNH TỰ THI CÔNG LẮP ĐẶT SÀN NHỰA

Làm sạch mặt sàn là điều đầu tiên cần phải làm kể cả việc thi công sàn nhựa hay sàn gỗ công nghiệp cũng phải làm việc này đầu tiên. Một số trường hợp cẩn thận hơn gia chủ có thể sử dụng máy hút bụi để làm sạch các hạt cát nhỏ nếu là thi công sàn nhựa dán keo thì cần làm sạch hơn.

Nếu sử dụng sàn nhựa dán keo thì cần trộn bột keo với nước tạo độ đặc sền sệt sau đó trải ra nền nhà một lớp mỏng chừng 2mm, sau đó nên dùng quạt thổi vào khu vực đã trải keo để keo được khô tạo có độ dính phù hợp trước khi lắp sàn nhựa vào.

Sàn nhựa dán keo thi công khá dễ dàng vì nó không có móc hèm, chỉ mất công đoạn đầu là trải keo, sàn nhựa dán keo cũng cần được lắp so le như sàn gỗ công nghiệp theo kiểu bậc thang để tạo sự liên kết tốt.

Trong quá trình thi công sàn nhựa, nếu diện tích lắp đặt sàn rộng thì cứ mỗi 12 – 15m chiều rộng và mỗi 10 -13m chiều dài cần được ngắt đoạn và lắp thêm nẹp chữ T ở giữa hai mặt sàn được ngắt đoạn nhằm bình ổn sàn nhựa khi chịu sự tác động của các yếu tố bất lợi từ ngoại cảnh. Đối với việc thi công sàn gỗ công nghiệp cũng tương tự cần ngắt đoạn giữa các phòng để phòng chống phồng sàn.

Việc thi công sàn nhựa hèm khóa tương tự như thi công sàn gỗ công nghiệp, chúng cũng được lắp ghép hèm dương vào với hèm âm đã được tạo sẵn, sàn nhựa thi công dễ hơn sàn gỗ công nghiệp khá nhiều, các thợ sàn gỗ cũng có thể dễ dàng thi công được sàn nhựa.

Khi lắp đặt cần cố định chặt các mối nối, hèm khóa của thanh ván sàn phải khít lại với nhau đảm bảo yếu tố về chất lượng cũng như thẩm mỹ.

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý TRƯỚC VÀ TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG SÀN NHỰA

1. Nếu bề mặt cần lắp đặt sàn nhựa chưa bằng phẳng hoặc chưa được xử lý, mặt nền có dầu mỡ, sáp nến, sơn, lồi lõm và các chất hóa học khác cần được xử lý sạch sẽ trước khi thi công.

2. Khi lắp đặt, hèm khóa của thanh ván sàn phải khít lại với nhau, lắp nhẹ nhàng nhằm tránh việc hèm khóa của thanh ván sàn nhựa hoặc kể cả sàn gỗ công nghiệp cũng phải vậy.

3.Yếu tố quan trọng nhất cần thiết phải lưu ý trong quá trình lắp đặt sàn nhựa hoặc sàn gỗ công nghiệp đó là bề mặt nền thi công phải được xử lý sao cho độ bằng phẳng đạt mức yêu cầu.

BẢO DƯỠNG SÀN NHỰA, SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG

1. Làm vệ sinh hàng ngày như mặt nền thông thường, quét dọn bằng chổi hoặc máy hút bụi sau đó dùng cây lau nhà với nước sạch để làm sạch một lần nữa.

2. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa có độ ăn mòn mạnh.

3. Tránh việc dùng dao và các vật nhọn khác cào, vạch lên bề mặt sàn nhựa hoặc sàn gỗ công nghiệp. Tham khảo thêm mẹo giúp sàn gỗ công nghiệp luôn như mới.

4. Đối với các vết bẩn khó xử lý, có thể dùng Actone để tẩy, sau đó lau lại một lần nữa bằng nước cho nền hoàn toàn sạch sẽ.