Hướng dẫn lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Lắp đặt sàn gỗ công nghiệp khá đơn giản, nếu bạn có chút kinh nghiệm về làm mộc thì có thể tự tay lát sàn cho những diện tích nhỏ, vuông vắn dễ thi công.
Các vật dụng cần chuẩn bị bao gồm, máy cắt hoặc cưa cầm tay, búa đinh, một miếng gỗ nhỏ hình chữ nhật để làm đe, đinh, keo silicon.
Vật tư cần thiết bao gồm ván sàn, xốp lót, nẹp sàn, phào chân tường.
Quá trình lát sàn gỗ thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Dọn dẹp sạch sẽ bề mặt phần sàn cần lát gỗ, loại bỏ các điểm gồ ghề, các cục xi măng, bột thạch cao rơi vãi.
Bước 2: Trải xốp lót sàn xuống dưới sàn, đối với sàn gỗ công nghiệp có độ dày 8mm nên trải một lớp xốp dày 2mm. Đối với các loại ván dày 12mm có thể lót xốp dày 2 hoặc 3mm. Ở khu vực tầng 1 cần thiết có thể sử dụng xốp tráng bạc dày 3mm.
Bước 3: Lựa chọn hướng lát gỗ, và kiểu lát. Thông thường ván sàn nên lát tấm gỗ dọc theo chiều ánh sáng, ưu tiên theo chiều dài của căn phòng. Kiểu lát thông thường là lát so le 16 đến 25cm, kiểu lát này ít hao gỗ nhất. Ngoài ra còn có kiểu lát so le 50 – 50, đối với kiểu này sẽ khá hao gỗ và ít người lựa chọn, ưu điểm là sàn nhà đẹp hơn. Đối với các loại ván sàn hèm phẳng, khi lát lên sàn khe hèm kín khít hầu như khó nhìn thấy mạch gỗ thì không nên lát theo kiểu này.
Bước 4: Sau khi đã lựa chọn được hướng lát và kiểu lát thì bắt đầu thi công, đầu tiên dùng đinh bê tông đóng đế nẹp xuống sàn ở các vị trí cửa ra vào, cửa ban công, của nhà vệ sinh, phần sát với tủ bếp. Tóm lại là những điểm kết thúc mà không có tường.
Đặt dọc tấm ván sát tường theo chiều dài của căn phòng. Đặt nối tiếp tấm gỗ thứ 2 vào tấm gỗ thứ nhất bằng cách đặt hèm đầu dương của tấm gỗ thứ 2 vào hèm đầu âm của tấm gỗ thứ nhất, nghiêng 45 độ và từ từ hạ xuống. Tiếp tục các tấm gỗ khác cho đến khi hết hàng thứ nhất, đến tấm cuối của hàng thứ nhất nếu thừa dùng cưa cắt bớt phần thừa. Chú ý dùng các miếng gỗ kê vào mép gỗ sát tường sao cho tấm gỗ cách tường từ 8 đến 10mm.
Tiếp đó đến hàng thứ 2 dùng cưa máy cắt ngang tấm gỗ hụt đi từ 16 đến 25cm so với hàng thứ nhất. Vào hèm bằng cách đặt hèm cạnh dương của tấm gỗ hàng thứ hai vào phần hèm cạnh âm của tấm gỗ đầu tiên của hàng thứ nhất, nghiêng 45 độ, dùng đe bằng gỗ kê vào cạnh hèm sau đó dùng búa gõ từ từ vào, lực vừa phải. Đến tấm gỗ thứ hai của hàng thứ hai, đưa phần hèm đầu dương của tấm gỗ vào phần hèm đầu âm của tấm gỗ thứ nhất của hàng thứ 2, nghiêng 45 độ dùng tay vỗ đồng thời áp sát hèm cạnh dương của tấm gỗ vào phần hèm cạnh âm của hàng gỗ thứ nhất, nghiêng 30 độ, đặt miếng đe vào ván sàn và dùng búa gõ vào đe dọc theo chiều dài tấm gỗ, khi hèm đã vào hết dùng cán búa hoặc tay vỗ tấm sàn xuống. Tấm thứ 3, 4 của hàng thứ 2 cũng làm tương tự.
Đến hàng gỗ thứ 3, dùng cưa cắt tấm gỗ hụt so với hàng thứ 2 16 đến 25cm rồi lát tương tự hàng 1 và hàng 2. Các phần gỗ thừa khi kết thúc của mỗi hàng có thể sử dụng để quay đầu cho hàng tiếp theo. Trong quá trình lát cần chú ý khoảng cách giữa mép gỗ với tường là 8 đến 10mm để tạo khe hở để gỗ giãn nở sau này.
Đa số các loại sàn gỗ có thể vào hèm cạnh trước sau đó đóng hèm đầu sau nhưng đối với sàn gỗ Robina và sàn gỗ Janmi cần vào hèm đầu trước, hèm cạnh vào sau.
Sau khi đã lát sàn xong chúng ta chuyển sang phần đóng phào vào chân tường và đóng mặt nẹp vào phần đế đã cố định xuống sàn từ lúc đầu. Để đóng được phào đối với các thợ sàn gỗ chuyên nghiệp họ có thể dùng cưa tay để cắt, nếu không có khả năng thì cần thiết phải có máy cắt bàn xoay 45 độ để cắt phào phần góc tường.
Sau khi đóng phào, nẹp xong nếu cảm thấy cần thiết có thể bơm keo silicon vào các phần còn hở do tường không bằng phẳng, bơm keo vào phần kết thúc của ván sàn ở cửa ra vào, ban công, nhà vệ sinh để ngăn nước lọt xuống phía dưới sàn.
Sau khi đã hoàn thiện xong chúng ta cần vệ sinh sàn gỗ, sử dụng chổi quét sạch sàn, dùng máy hút bụi hút sạch bụi và cuối cùng sử dụng giẻ lau đã vắt kiệt nước để lau sàn. Sàn gỗ sau khi hoàn thiện có thể sử dụng được ngay.