Hỏi: Sàn gỗ công nghiệp hiện nay có rất nhiều thương hiệu, xuất xứ khác nhau và nên mua loại nào là tốt nhất?

Trả lời: Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc, số ít khác có xuất xứ từ các nước như: Malaysia, Thái Lan, Thụy Sỹ, Áo, Đức, Hàn Quốc. Các loại sàn gỗ có xuất xứ từ Trung Quốc đa dạng về giá thành cũng như chất lượng. Các sản phẩm có xuất xứ từ các nước khác thường là dòng sản phẩm cao cấp và có chất lượng tốt.

Nếu muốn mua loại sàn chất lượng tốt phù hợp với khí hậu ẩm như ở Việt nam thì tốt nhất nên lựa chọn sàn gỗ Malaysia, Thụy Sỹ hoặc loại rẻ hơn có thể chọn hàng Thái Lan.

Các sản phẩm khuyên dùng: Sàn gỗ Robinasàn gỗ Janmisàn gỗ Thaixin.

Hỏi: sàn gỗ công nghiệp loại nào có khả năng chịu nước tốt?

Trả lời: Đây là câu hỏi thường được nhiều khách hàng đặt ra khi đi mua hàng, tuy nhiên câu trả lời cũng khá giống với câu hỏi trên. Sàn gỗ công nghiệp thông thường thì yếu điểm lớn nhất là chịu ẩm kém do vậy sàn gỗ công nghiệp tốt là loại phải khắc phục được yếu điểm này. Vậy sàn gỗ công nghiệp chịu nước tốt cũng chính là loại sàn gỗ công nghiệp tốt.
Các loại sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt hiện nay đứng đầu là sàn gỗ Malaysia tiếp đó là sàn gỗ Thụy Sỹ, sàn gỗ Thái Lan.
Hỏi: Nhà chung cư nên chọn loại sàn gỗ công nghiệp nào?

Trả lời: Đặc điểm của nhà chung cư là ở trên tầng, nền nhà cách mặt đất do đó nên nhà ít bị ẩm hơn. Đặc điểm nữa là mọi không gian của ngôi nhà đều chung một mặt sàn. Khi lựa chọn sàn gỗ cần lưu ý những vấn đề sau.

Khi lát sàn nên chọn một màu và một độ dày duy nhất để tạo nên sự đồng nhất giữa các không gian trong ngôi nhà.
Nếu lát toàn bộ sàn bao gồm cả phần nhà bếp thì nên chọn loại sàn chịu ẩm tốt như sàn gỗ Malaysia hoặc Thái Lan hay Thụy Sỹ.

Nhà nhỏ có thể chỉ cần lát loại dày 8mm của malaysia, Thái Lan hoặc Thụy Sỹ để vừa có sàn nhà tốt mà giá cả cũng vừa phải, các căn hộ có diện tích lớn thì nên dùng loại có độ dày 12mm sẽ cho cảm giác đi lại chắc chân hơn.

Việc lựa chọn loại sàn giá rẻ, trung bình hay tốt là tùy thuộc vào nhu cầu và tài chính của mỗi gia đình.

Hỏi: Cách vệ sinh, sử dụng sàn gỗ công nghiệp thế nào để được bền lâu nhất?

Trả lời: Sàn gỗ công nghiệp thường rất dễ lau chùi do vậy chỉ cần sử dụng nước sạch để lau sàn nhà, khi lau cần vắt giẻ thật kiệt nước và cần thiết có thể bật quạt hay điều hòa để sàn được mau khô.

Không kéo lê đồ vật nặng trên sàn nhà, chân ghế và một số vật dụng khác nên sử dụng loại có nút cao su. Tránh đề nắng chiếu trực tiếp vào sàn gỗ, khi đi ra ngoài cần nhớ đóng cửa sổ phòng trừ mưa hắt. Mùa xuân trời nồm, độ ẩm không khí cao nên đóng cửa lại để hạn chế hơi ẩm vào nhà.

Hỏi: Nhà tôi chuẩn bị lát sàn gỗ vậy cần để cốt cửa và cốt nền thế nào?

Trả lời: Đối với các căn hộ mới đang trong giai đoạn cán cốt nền để làm sàn gỗ thì cần lưu ý đến các vấn đề sau; Cốt nền cần cán càng phẳng càng tốt vì sàn gỗ công nghiệp khi thi công được đặt trên nền nhà, không hề dùng keo hay đinh để đóng xuống sàn do vậy sàn gỗ có bị ọp ẹp hay phập phồng hay không là phụ thuộc hoàn toàn vào sàn nhà có bằng phẳng hay không.

Cốt nền để cách mép đá ban công, hành lang, nhà vệ sinh là 10mm nếu lát loại sàn gỗ 8mm và 14mm nếu lát loại gỗ dày 12mm.

Cốt nền để cách chân cửa là 15mm nếu lát loại dày 8mm và 20mm nếu lát loại sàn 12mm.

Hỏi: Sàn gỗ công nghiệp thi công nhà chung cư có diện tích vừa thì mất thời gian bao lâu và sàn gỗ công nghiệp có thể lát được trên những bề mặt nào?

Trả lời: Sàn gỗ công nghiệp có thời gian thi công nhanh hay chậm là phụ thuộc vào nhà có đồ hay không, phụ thuộc vào loại sàn và phụ thuộc vào tay nghề của người thợ.

Thông thường các loại sàn gỗ 8mm thi công trong điều kiện nhà chung cư không đồ đạc diện tích từ 80 đến 100m2 có thời gian hoàn thiện trong một ngày.

Sàn gỗ công nghiệp được sản xuất với kiểu mộng hèm kép cho nên thi công không cần cố định bằng keo hay đinh xuống mặt sàn. Sàn gỗ công nghiệp có thể thi công trên mọi bề mặt miễn sao bề mặt đó không ẩm ướt, trong nhà, bằng phẳng và chắc chắn. Đó có thể là nền xi măng, gạch men, gác xép, bục hội trường.